NamPhi đấu tranh với nạn khiêu dâm trẻ em

Nam Phi đang nỗ lực cắt giảm tỉ lệ mang thai ở người vị thành niên trong bối cảnh tình trạng quan hệ tình dục đã lan tràn trong giới học sinh và khiến nước này đang dần mất đi nhiều học sinh giỏi.

NamPhi đang quyết tâm đấu tranh với nạn khiêu dâm trẻ em ở các trường học. ảnh: Internet

Ủy ban Phim và Xuất bản Nam Phi (FPB) - cơ quan trực thuộc Bộ Nội vụ, chịu trách nhiệm bảo vệ trẻ em trước nguy cơ do tiếp xúc với những tài liệu độc hại - cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do thanh thiếu niên tiếp xúc quá sớm với những hình ảnh khiêu dâm và những bộ phim không lành mạnh trên mạng Internet, cũng như việc thiếu chương trình giảng dạy về an toàn mạng ở trường học.

Để chấm dứt tình trạng quan hệ tình dục trong giới học sinh, FPB đã phát động một chiến dịch chống khiêu dâm trẻ em mới, trong đó kêu gọi Bộ Giáo dục nước này đưa nội dung an toàn mạng vào chương trình Định hướng cuộc sống trong thời khóa biểu của học sinh.


Kiến thức an toàn mạng sẽ giúp cho thanh thiếu niên biết cách sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông một cách an toàn và có trách nhiệm. Chiến dịch chống khiêu dâm trẻ em có tên là "Trở lại trường học" đã được các giáo viên, phụ huynh và cả học sinh hoan nghênh.

"Internet và các mạng thông tin liên lạc có vai trò chủ chốt trong giao tiếp của giới trẻ. Với những đặc điểm nhanh chóng và có thể che giấu danh tính, các mạng đó mang lại cho các em cơ hội tự thể hiện mình, vốn chứa đựng nhiều hiểm họa khó lường", Yoliswa Makhasi, một quan chức cao cấp của FPB nói.

Trường trung học Jules, một trường lớn ở thành phố Johanesburg, tỉnh Gauteng, năm 2010 nổi tiếng với vụ bê bối tình dục liên quan đến những đoạn phim quay cảnh quan hệ tình dục của 3 học sinh, gồm 1 nữ sinh 15 tuổi và 2 nam sinh 14 và 16 tuổi.


Những đoạn phim đó đã nhanh chóng bị phát tán rộng rãi qua điện thoại di động và mạng Internet. Vụ việc này đã nêu bật tình trạng khủng hoảng tình dục trẻ em mà Nam Phi đang phải đối mặt.

Theo nghiên cứu "Sử dụng Internet và sự tiếp xúc của học sinh Nam Phi với tài liệu khiêu dâm" của FPB, khoảng 2/3 học sinh trong độ tuổi 13-17 từng xem những bộ phim hoặc ảnh khiêu dâm trên băng đĩa hoặc mạng Internet. 62% học sinh cho biết đã tình cờ bắt gặp những hình ảnh thiếu lành mạnh đó khi đang lướt mạng.


"Mạng Internet và điện thoại di động đang bị các học sinh lạm dụng và việc này đang hủy hoại lũ trẻ bởi vì chúng dành nhiều thời gian xem những văn hóa phẩm đồi trụy thay vì học hành", Ernest Sithole, tổ trưởng bộ môn Định hướng cuộc sống tại trường trung học Dedangendlale, thành phố Soweto, nói. "Học sinh thậm chí còn lén xem phim "mát" dưới gầm bàn ngay trong giờ học". Nghiêm trọng hơn là những tài liệu khiêu dâm trẻ em gây lo lắng cho xã hội đó lại do chính học sinh làm ra. Tình trạng trẻ em tự quay những đoạn phim đồi trụy bằng điện thoại di động và dùng mạng Internet để phát tán ngày càng tăng nhanh.

Một nghiên cứu của FPB về tình trạng lạm dụng tình dục không tiếp xúc trực tiếp ở trẻ em trong độ tuổi 10-15 qua Internet và điện thoại di động cho thấy, 22% đã từng xem nội dung liên quan đến giới tính hoặc khỏa thân trên mạng Internet khiến chúng bực mình hoặc không thấy thoải mái.

Ông Makhasi cho rằng, hơn bao giờ hết, đó là lý do tại sao chúng ta cần khuyến khích các bậc phụ huynh và người giám hộ có vai trò tích cực hơn trong đời sống số của con trẻ. Thông qua việc đưa nội dung an toàn mạng vào thời khóa biểu, thế hệ trẻ của Nam Phi sẽ được trang bị đủ kỹ năng cần thiết để tránh những hiểm họa đến từ mạng Internet.

"Với tư cách đại diện cho các phụ huynh, tôi đề nghị chính phủ cấm học sinh mang điện thoại di động tới trường và nhà trường phải hạn chế học sinh tới các phòng máy vi tính mà không có lý do chính đáng", Experience Mbele, Chủ tịch Hội Phụ huynh của trường tiểu học Sapebuso, thành phố Soweto, nói.

Chiến dịch của FPB đặt mục tiêu là các nhà trường nhằm nỗ lực giáo dục cho trẻ em về cách sử dụng cơ sở hạ tầng công nghệ một cách có trách nhiệm. Đồng thời, chiến dịch "Trở lại trường học" cũng mong muốn nâng cao nhận thức của học sinh, phụ huynh và giáo viên về an toàn mạng, đặc biệt là những hiểm họa từ các mạng thông tin liên lạc cũng như hậu quả pháp luật nghiêm trọng mà những người sản xuất, gửi-nhận hoặc lưu giữ tài liệu khiêu dâm trẻ em có thể phải đối mặt.


Luật Phim và Xuất bản của Nam Phi quy định mức án cao nhất là 10 năm tù giam cho những tội danh liên quan đến việc sản xuất, lưu giữ, phát tán, nhập khẩu và phát sóng các tài liệu khiêu dâm trẻ em.

Quang Minh (theo THX)

loading...
Tin khác
  • IFAD tài trợ cho "Dự án hỗ trợ tam nông" của Việt Nam.

    IFAD tài trợ cho "Dự án hỗ trợ tam nông" của Việt Nam.

    14:37 ngày 28/02/2011

    IFAD tài trợ cho "Dự án hỗ trợ tam nông" của Việt Nam. Cuối tuần qua, tại trụ sở Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) ở Rôma, Đại sứ Việt Nam tại Italia Đặng Khánh Thoại đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký với IFAD thỏa thuận...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản