Mỹ-Trung tăng cường hợp tác quân sự

Theo Tân hoa xã, trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt với người đồng nhiệm Mỹ Leon Panetta tại Lầu Năm Góc hôm 7/5, hai bên đã đạt đồng thuận về việc phát triển hơn nữa quan hệ quân sự song phương cũng như tăng cường liên lạc và hợp tác thiết thực.

Tại buổi hội đàm, ông Lương Quang Liệt nhấn mạnh chuyến thăm lần này của ông nhằm thưc hiện những nhận thức chung quan trọng mà Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đạt được về việc phát triển mối quan hệ đối tác hợp tác giữa hai nước. Ông Lương Quang Liệt cho rằng quan hệ quân sự giữa hai bên nhìn chung đã đạt được những bước tiến mới bất chấp một số khác biệt vẫn tồn tại giữa hai nước, đồng thời cho rằng hai bên cần nỗ lực thiết lập một mối quan hệ quân sự kiểu mới, trong đó chú trọng sự bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Panetta khẳng định Mỹ ủng hộ xây dựng mối quan hệ quân sự hai chiều hướng tới tương lai. Ông Panetta bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để cùng đối phó với các mối đe dọa và thách thức an ninh".


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (trái) và người đồng nhiệm Trung Quốc Lương Quang Liệt tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp ngày 7/5. Ảnh: THX/TTXVNKết thúc buổi hội đàm, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước Trung - Mỹ đã nhất trí về 4 nội dung quan trọng trong lĩnh vực quân sự.

Thứ nhất, hai bên nhất trí cho rằng quan hệ quân đội Trung - Mỹ là bộ phận hợp thành quan trọng của quan hệ Trung - Mỹ. Do đó, hai bên nỗ lực phát triển quan hệ quân đội lành mạnh, ổn định và tin cậy theo nhận thức chung đã đạt được giữa Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Obama về xây dựng quan hệ đối tác hợp tác Trung - Mỹ tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi.

Thứ hai, hai bên tiếp tục tăng cường hiểu biết chiến lược giữa Bộ Quốc phòng và quân đội hai nước, kiên trì thông qua đối thoại hiệp thương để tăng cường lòng tin chiến lược, đồng thời giải quyết ổn thoả các vấn đề bất đồng. Phía Trung Quốc mời Bộ trưởng Panetta thăm Trung Quốc vào thời điểm thích hợp trong nửa cuối năm nay. Hai bên sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của các cơ chế hiện có, như Thảo luận các công việc Bộ Quốc phòng hai nước, Hội đàm an ninh quân sự trên biển và điện đàm trực tiếp giữa hai Bộ Quốc phòng, thông qua đối thoại và giao lưu để tăng cường hiểu biết, mở rộng nhận thức chung, tăng thêm lòng tin và giảm thiểu các bất đồng.

Thứ ba, quân đội hai nước tiếp tục tăng cường giao lưu và hợp tác thiết thực ở các cấp và các lĩnh vực, không ngừng mở rộng lợi ích chung. Hai bên nhất trí triển khai giao lưu và hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như cứu hộ, trợ giúp nhân đạo, hồ sơ quân sự, bảo vệ môi trường, quân y, giáo dục, văn hoá, thể thao...

Thứ tư, hai bên nhận định tình hình an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện nay đang diễn biến phức tạp và cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh giữa quân đội hai nước để bảo vệ hoà bình và ổn định của khu vực phù hợp với lợi ích căn bản của hai bên. Để đối phó với các mối đe doạ và thách thức an ninh, quân đội Trung - Mỹ cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống. Ngoài ra, lãnh đạo quốc phòng hai nước cũng nhất trí trong năm nay tổ chức diễn tập chung về cứu hộ cứu nạn nhân đạo và chống cướp biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đang thực hiện chuyến thăm Mỹ 7 ngày, bắt đầu từ ngày 4/5. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong vòng 9 năm qua.

TTXVN/Tin tức

Nhìn ra thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh