Mỹ từ chối cấp phép cho dự án đường ống dẫn dầu xuyên quốc gia với Canađa

Ngày 18/1, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từ chối cấp phép cho dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá hàng tỷ USD chạy từ Canađa tới bang Texas của Mỹ, với lý do kế hoạch này trong thời điểm hiện tại "chưa đủ thuyết phục" và "không phục vụ lợi ích quốc gia".

Trong một tuyên bố, Tổng thống Obama nêu rõ ông hiện chưa thể đưa ra bản đánh giá hoàn chỉnh về kế hoạch này trước thời hạn chót vào ngày 21/2 tới theo yêu cầu của các nghị sỹ đảng Cộng hòa, trước sức ép của cuộc bầu cử tổng thống quan trọng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng sẽ cấp phép lại nếu chủ dự án TransCanada đưa ra được các phương án phù hợp trong việc di chuyển đường ống dẫn dầu ra khỏi khu vực tầng nước ngầm ở Nebraska và Ogallala- những vùng trọng điểm cung cấp nước sạch cho 8 bang lân cận của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Canađa, quyết định của Nhà Trắng đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Cộng hòa John Boehner, nhận định việc Tổng thống Obama không thông qua dự án xây dựng đường ống Keystone XL đồng nghĩa với việc "xóa sổ" hàng chục nghìn việc làm của Mỹ. Giới nghiệp đoàn cũng lên án mạnh mẽ quyết định của chính quyền Ôbama, cho rằng quyết định này sẽ "tàn phá sự phục hồi kinh tế của đất nước".

Trong khi đó, các tổ chức môi trường lại đánh giá cao quyết định của Tổng thống Obama. Trong thời gian qua, các nhà môi trường đã tích cực phản đối dự án Keystone XL với lý do các đường ống dẫn sẽ làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Mỹ, đồng thời công khai chỉ trích ngành công nghiệp dầu khí và các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa - những người đã thúc giục ông Obama phê duyệt dự án như một biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng việc làm.

Dự án đường ống dẫn dầu xuyên quốc gia hợp tác giữa Mỹ và Canađa đã trở thành vấn đề chính trị gây bức xúc tại Mỹ trong thời gian qua. Hồi tháng 11/2011, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại Quảng trường Lafayette bên ngoài Nhà Trắng để gây sức ép yêu cầu Tổng thống Obama hủy bỏ kế hoạch này. Những người biểu tình cũng cho rằng đường ống này vận chuyển "dầu bẩn", do đó sẽ phải tốn rất nhiều năng lượng để chiết xuất và có thể dẫn đến thảm họa sinh thái nếu xảy ra sự cố tràn dầu.

Trong một phản ứng đầu tiên, Chính phủ Canađa tỏ ý lạc quan dự án Keystone XL sẽ vẫn được sớm thông qua.
Dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL có tổng vốn đầu tư lên tới 7 tỷ USD, dài hơn 2.700km chạy từ tỉnh Alberta của Canađa tới Vịnh Mêhicô ở miền Nam nước Mỹ, đi qua 6 bang của Mỹ và kết thúc tại các nhà máy lọc dầu ở thành phố Houston và cảng Athur thuộc bang Texas. Nhiều nhà hoạt động môi trường lo ngại sự cố tiềm ẩn từ đường ống dẫn dầu này sẽ dẫn tới các thảm họa đối với tầng nước ngầm tại các bang thuộc khu vực cao nguyên rộng lớn ở miền Trung nước Mỹ và gây nguy hiểm cho các thị trấn ở nông thôn cũng như cho người dân địa phương.

TTXVN/Tin tức
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản