Mỹ Latinh, Caribê họp bất thường về Paraguay

Ngày 4/7, Ngoại trưởng Ecuador (Êcuađo) Ricardo Patiño thông báo, Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribê (CELAC) sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường trong ngày 5/7 tại thủ đô Santiago (Xantiagô) của Chile (Chilê) để thảo luận về tình hình Paraguay sau vụ phế truất Tổng thống Fernando Lugo.

 

Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patiño. Nguồn: Internet

 

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Argentina (Áchentina), Ngoại trưởng Patiño cũng cho biết Chính phủ Ecuador sẽ tham khảo các nước thành viên khác của Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) về khả năng tuyên bố Tổng thống lâm thời của Paraguay Federico Franco cũng như các thượng nghị sĩ bỏ phiếu phế truất Tổng thống Lugo là những nhân vật "không được hoan nghênh". Phát biểu với báo giới, ông Patiño khẳng định mục đích của biện pháp trên là gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng tại Nam Mỹ, việc phá vỡ trật tự hiến pháp là điều không thể chấp nhận.

 

Ngoại trưởng Patiño đưa ra tuyên bố trên sau khi chính phủ mới tại Paraguay công bố một đoạn video về cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Venezuela (Vênêxuêla) Nicolás Maduro và Đại sứ Ecuador tại Paraguay Julio Prado với các tướng lĩnh Paraguay để kêu gọi họ trung thành với ông Lugo, người bị xét xử với lý do thiếu trách nhiệm khi thực thi chức trách. Tuy nhiên, cả hai nước đã bác bỏ cáo buộc trên.

 

Tại hội nghị cấp cao bất thường ngày 29/6 vừa qua ở Argentina, UNASUR đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Paraguay vì vụ xét xử chính trị đã không đảm bảo quyền bào chữa của ông Lugô. Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho rằng hình phạt trên là nhẹ. Lẽ ra phải có biện pháp mạnh mẽ hơn, như đóng cửa biên giới, đình chỉ giao thương và cung cấp năng lượng và dịch vụ cho Asuncion, để những vụ phá vỡ trật tự dân chủ không lặp lại tại Mỹ Latinh.

 

Cũng trong ngày 4/7, chính phủ mới tại Paraguay quyết định rút đại sứ tại Venezuela về nước, đồng thời tuyên bố đại sứ của Venezuela tại Paraguay José F. Javier Arrúe de Pablo là nhân vật "không được hoan nghênh" vì sự can thiệp của Venezuela vào công việc nội bộ liên quan tới vụ xét xử ông Lugo. Tuy nhiên trước đó, Venezuela đã rút ông Arrúe de Pablo về nước và thông báo ngừng cung cấp dầu cho Paraguay để phản đối cuộc "đảo chính nghị viện" tại nước này hôm 22/6.

 

CELAC chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12 năm ngoái với sự tham gia của 33 nước trong khu vực và Chile hiện là chủ tịch luân phiên của nhóm này.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản