Mỹ lại cảnh báo Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 21/12 một lần nữa đã cảnh báo Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này, đồng thời tuyên bố vũ khí hạt nhân của Têhêran sẽ là "ranh giới đỏ" cho cả Mỹ và Ixraen.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS News, Bộ trưởng Panetta cảnh báo nếu Iran tiếp tục theo đuổi tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân, Mỹ sẽ thực hiện "bất kỳ biện pháp nào cần thiết để ngăn chặn" hành động này. Về khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân của Iran, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng Iran có thể sở hữu một quả bom hạt nhân trong khoảng một năm nữa hoặc sớm hơn trong trường hợp Têhêran có một căn cứ bí mật nào đó.

Tuy nhiên, ngay sau đó người phát ngôn của Lầu Năm Góc đã tìm cách xoa dịu phát biểu của ông Panetta, khi cho rằng phát biểu này chỉ là "giả thuyết" và không có ý ám chỉ rằng Iran đang che giấu một căn cứ bí mật. Quan chức trên cũng khẳng định quan điểm của Bộ trưởng Panetta về chương trình hạt nhân của Iran không thay đổi, đồng thời nhấn mạnh nếu Têhêran quyết định sản xuất uranium ở mức độ có thể sản xuất vũ khí hạt nhân, các thanh sát viên của Liên hợp quốc sẽ phát hiện ra, và trong trường hợp đó, Lầu Năm Góc "vẫn còn đủ thời gian để phản ứng".

Đỗ Thúy (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản