Mỹ điều tàu chiến giám sát Triều Tiên phóng vệ tinh

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ ngày 6/12 cho biết, Mỹ đang điều động các tàu chiến vào vị trí để nắm tình hình và có thể bảo vệ các đồng minh trước kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng hủy kế hoạch phóng vệ tinh gây tranh cãi lần thứ hai trong năm nay.

 

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết các tàu chiến của Mỹ đã được lệnh di chuyển tới những vị trí tốt nhất để có thể phát hiện kịp thời tên lửa của Triều Tiên ngay sau khi tên lửa được phóng lên. Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc chiều 6/12, Đôđốc Locklear cho biết Mỹ đang theo dõi rất sát mọi động thái chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và các tàu chiến mà Mỹ điều động tới khu vực này có khả năng lập thành hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, tương tự như lần Bình Nhưỡng nỗ lực phóng vệ tinh nhưng thất bại hồi tháng Tư năm nay. Đồng thời ông cũng kêu gọi giới chức Triều Tiên cân nhắc lại kế hoạch phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh quan trắc Trái Đất Kwangmyongsong - 3 dự kiến từ ngày 10-22/12.

 

Hạm đội Mỹ tại Thái Bình Dương. Ảnh: Internet.

 

Tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương Mỹ khuyến cáo các nhà lãnh đạo Triều Tiên cân nhắc kỹ về kế hoạch phóng vệ tinh cũng như về tình hình an ninh chung trên bán đảo Triều Tiên và khu vực. Đô đốc Locklear nhận định kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên thực chất là nhằm phô trương cho thế giới thấy năng lực chế tạo tên lửa của quốc gia Đông Bắc Á này. Theo ông Locklear, điều này sẽ gây bất ổn cho an ninh quốc tế.

 

Mặc dù Bình Nhưỡng khẳng định đây chỉ là kế hoạch phóng vệ tinh thông thường, Mỹ và một số đồng minh trong khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc coi đây là hành động trá hình cho vụ thử tên lửa tầm xa, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc cấm Triều Tiên có bất cứ hành động nào nhằm phát triển tên lửa đạn đạo.

 

Trước đó, Triều Tiên đã thông báo thời gian và đường bay của tên lửa cho Mỹ, Nhật Bản , theo đó tên lửa mang vệ tinh sẽ được phóng lên theo hướng Nam để đảm bảo an toàn cho các nước trong mọi trường hợp.

 

 

TTXVN/tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản