Mỹ chạy đua với trận lũ lịch sử

Giới chức Mỹ đang nỗ lực sử dụng mọi công cụ có thể để kiểm soát trận lũ lịch sử đe dọa tàn phá miền trung nước này. Ngày 14/5, nhiều cửa xả lũ chính ở bang Louisiana đã được mở để giảm sức nước từ sông Mississippi đổ về.

Một cửa xả lũ ở đập tràn Morganza được mở để giúp nước từ sông Mississippi thoát nhanh hơn. Ảnh: Internet

Các công binh của lực lượng quân đội Mỹ đã mở một cửa xả lũ tại đập tràn Morganza, đẩy nhanh việc thoát nước từ sông Mississippi, tránh một cuộc tàn phá mà Thống đốc bang Bobby Jindal mô tả là "một bức tường nước" nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà và trang trại ở ngoại ô phía nam của bang. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1973, cửa xả lũ này được mở với hy vọng sự hy sinh các thị trấn, trang trại nhỏ sẽ bảo vệ các thành phố khỏi nguy cơ đối mặt với trận lũ lụt lịch sử.

Việc mở cửa hoàn toàn đập tràn Morganza sẽ giúp xả khoảng 200.000 mét khối nước mỗi giây, gấp 6 lần khối lượng nước của thác Niagara (nằm ở biên giới Mỹ và Canađa). Tuy nhiên, để tránh tạo ra một cột sóng khổng lồ, giới chức Mỹ đã điều chỉnh cửa xả lũ để làm thoát chỉ khoảng hơn 3.000 mét khối nước mỗi giây. Dự kiến một hoặc hai cửa xả lũ nữa sẽ được mở trong ngày 15/5.

Trong khi đó, đập tràn Bonnet Carre giữa khu vực thành thị Baton Rouge và New Orleans đã được sử dụng hết công suất trong ngày 14/5, giúp xả khoảng 83.000 mét khối nước mỗi giây vào hồ Pontchartrain. Ước tính khoảng 1,2 triệu hécta đất sẽ bị ngập lụt do đợt xả lũ vào Vịnh Mêhicô này. Khoảng 25.000 cư dân sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt kiểm soát lũ.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ, do tác động của mưa lớn hồi tháng trước và sự tan băng, nước sông Mississippi đang có nguy cơ vượt qua mức nước cao kỷ lục trong các trận lụt lịch sử hồi năm 1927, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và gây thiệt hại lớn về vật chất. Mức nước sông ở thành phố Vicksburg dự kiến sẽ lên tới 17,5 mét vào ngày 19/5, phá mức kỷ lục 16 mét ghi được 84 năm trước.

Tới nay, trận lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn 70 năm qua tại miền trung nước Mỹ đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà, trang trại, đường phố ở một loạt bang, như Illinois, Missouri, Kentucky, Tennessee, Mississippi...

Tin tức/TTXVN

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản