Mỹ cáo buộc WikiLeaks vi phạm luật pháp


Trong một hành động mạnh mẽ hiếm thấy, ngày 28/11 (giờ VN), chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với WikiLeaks về kế hoạch trang web này sẽ tung ra các tài liệu mật của Mỹ, đồng thời cho rằng việc WikiLeaks đang nắm giữ những tài liệu đó là vi phạm luật pháp Mỹ.

Trong một bức thư gửi đến nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cùng luật sư của ông này, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo WikiLeaks rằng, việc trang web này chuẩn bị tung ra các tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đặt "vô số sinh mạng" vào vòng nguy hiểm, đe dọa đến chiến dịch chống khủng bố toàn cầu và gây phương hại quan hệ của Mỹ với các đồng minh. Trong thư, cố vấn pháp lý Bộ Ngoại giao Mỹ Harold Koh nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không tiến hành cuộc đàm phán liên quan đến kế hoạch tung ra hay phát tán thêm những tài liệu mật của chính phủ Mỹ được thu thập một cách trái phép. Như các bạn biết, bất cứ tài liệu nào bạn có được do các quan chức chính phủ hay nhà trung gian nào đó cung cấp và định công bố, song không có sự cấp phép thích hợp, thì việc cung cấp những tài liệu đó là vi phạm luật pháp Mỹ. Chừng nào WikiLeaks còn nắm giữ những tài liệu như vậy thì họ tiếp tục vi phạm luật".

Ông Koh cũng cho rằng WikiLeaks phải ngừng công bố các tài liệu này và trao trả chúng lại cho chính phủ Mỹ, đồng thời xóa bỏ tất cả những bản sao nếu có, hoặc các dữ liệu liên quan trong máy tính.

Thông điệp mạnh mẽ của Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa ra chính là lời đáp trả yêu cầu của Assange cùng luật sư riêng Jennifer Robinson được gửi đi trong bức thư hôm 26/11, theo đó muốn thông tin cho những cá nhân có thể gặp nguy hiểm về hành động công bố tài liệu của WikiLeaks.

Trước đó, WikiLeaks cảnh báo chuẩn bị công bố những tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ với số lượng được cho là gấp 7 lần so với 400.000 trang tài liệu mật về cuộc chiến của Mỹ tại Irắc đã được trang mạng này tung ra hồi tháng 10 vừa qua, trong đó sẽ bao trùm "mọi vấn đề lớn" trên thế giới ngày nay.

Lê Hải (Tổng hợp)

loading...
Tin khác
  • Cuba trợ giúp hiệu quả về y tế cho các nước khu vực

    11:28 ngày 29/11/2010

    Ngày 28/11 (giờ VN), phát biểu tại cuộc họp với Cơ quan hợp tác y tế quốc gia, Bộ trưởng Y tế Cuba Roberto Morales cho biết trong thời gian qua, các bác sĩ Cuba đã tiến hành kiểm tra sức khỏe người khuyết tật tại 3,8 triệu hộ gia đình ở các nước thuộc Liên minh Bôliva dành cho châu Mỹ...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản