Một nửa số gia đình tại Australia túng quẫn về tiền bạc

Theo nghiên cứu gần đây của ngân hàng Members Equity (ME bank), hơn 50% số hộ gia đình ở Australia lâm vào tình cảnh túng quẫn về tiền bạc vào thời điểm cuối tháng, bất chấp xu hướng đổ xô để dành tiền tiết kiệm tại Xứ sở chuột túi trong những năm gần đây.

 

Nhiều hộ gia đình tại Australia buộc phải rút tiền tiết kiệm để chi trả cho cuộc sống.

Báo cáo Tình hình tài chính hộ gia đình của ngân hàng ME chỉ ra rằng mặc dù một số hộ gia đình có chút cải thiện về tài chính nhưng cũng không đủ để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu hàng tháng. Nhà kinh tế học hàng đầu của tổ chức Economics and Beyond, ông Jeff Oughton cho biết: "Điểm đáng lưu ý là tỷ lệ để dành tiền tiết kiệm tăng nhưng phần lớn người dân Australia vẫn phải vật lộn kiếm sống". Theo ông Oughton, có rất nhiều người lâm vào tình trang căng thẳng tài chính nhưng lại không có tài sản có thể mang đi cầm cố và thế chấp, thậm chí không sử hữu căn nhà nào.

 

Tính đến tháng 6/2012, tỉ lệ tiết kiệm hộ gia đình của Australia là 9,3%, nghĩa là cứ một đôla Australia kiếm được thì người dân tiết kiệm 9,3 xu. Kể từ năm 2008-2009, thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính, tỷ lệ tiết kiệm của Australia được giữ ở mức xấp xỉ 9,5%, cho thấy người tiêu dùng ngày càng lo ngại về tình hình kinh tế và bớt chi tiêu hơn. Theo Cục Thống kê Australia, tỷ lệ tiết kiệm chỉ ở mức 3,7 tại thời điểm tháng 6/2008.

 

Trong khi đó, tỉ lệ các hộ gia đình mặc dù không để dành tiết kiệm được nhưng vừa đủ đáp ứng nhu cầu thiết yếu chỉ đạt 43% trong tổng số 1.500 hộ gia đình được ngân hàng ME khảo sát. Số hộ gia đình vừa không tiết kiệm được vừa không thể chi trả hết các hóa đơn của mình chiếm 10%. Các gia đình này buộc phải rút sổ tiết kiệm để chi tiêu dần hoặc tìm kiếm các khoản vay để bù đắp. Chỉ có 47% số hộ gia đình có thể dành ra một khoản tiền tiết kiệm hàng tháng.

 

Tin, ảnh: Quang Minh (P/v TTXVN tại Australia)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản