Một bé trai Trung Quốc bị nhiễm cúm gia cầm H5N1


Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hồng Công
(Trung Quốc) ngày 3/6 cho biết, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của một bé trai 2 tuổi đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm H5N1, song khuyến cáo người dân không nên quá lo sợ.


Theo trung tâm, tình hình sức khỏe của bé trai này đang sau xấu đi, trong khi bố mẹ của bé không bị nhiễm bệnh. Hiện bé đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện và cha mẹ được cách ly.


Gia đình bé trai này sống ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Bé đã được nhập viện tại Hồng Công ngày 26/5 sau khi có các triệu chứng điển hình của mắc bệnh cúm H5N1 như sốt cao kéo dài, co giật, chảy nước mũi....

 

Công nhân thu gom gà đi tiêu hủy tại Hồng Kông đợt kiểm tra dịch cúm H5N1 tháng 12/2011. AFP-TTXVN

Trước đó, bé trai này đã có tiếp xúc với gia cầm tại một khu chợ ở Quảng Đông. Tuy nhiên, xét nghiệm các mẫu vật phẩm lấy tại khu chợ này và khu vực xung quanh sau đấy đều cho kết quả âm tính đối với virút H5N1 và không có dấu hiệu bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm.


Trước tình hình này, chính quyền thành phố Quảng Châu đã nâng báo động về dịch cúm gia cầm lên mức nghiêm trọng và tăng cường kiểm soát việc nhập gia cầm sống cũng như giám sát chặt chẽ các trang trại và khu chợ địa phương. Công tác theo dõi và kiểm tra tại các bệnh viện cũng được tăng cường.


Trung tâm An toàn thực phẩm Hồng Công đang phối hợp với các trung tâm ở Trung Quốc để phát hiện nguồn gây bệnh.


Theo qui định, khi nguồn bệnh được xác định, khu vực trong vòng bán kính 13 km sẽ được tuyên bố là khu vực kiểm soát nhập khẩu và cấm toàn bộ hoạt động nhập gia cầm tươi sống cũng như các sản phẩm gia cầm tại đây trong vòng 21 ngày.

 

TTXVN/ Tin Tức

 

 

 

 

 

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản