Mêhicô và Côxta Rica hợp tác chống tội phạm ma túy

Ngày 11/3, tại thủ đô Mexico City, Chủ tịch Viện công tố nước chủ nhà Maricela Morales và Thứ trưởng An ninh Côxta Rica Mauricio Boraschi đã ký kết Hiệp định trợ giúp pháp lý nhằm đẩy mạnh cuộc chiến phòng chống ma túy và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. 

Bộ Ngoại giao nước chủ nhà (SRES) cho biết hiệp định trợ giúp pháp lý kể trên thực sự là một công cụ mang tầm vóc quốc tế, cho phép hai quốc gia trao đổi và hợp tác sâu hơn trong quá trình điều tra tội phạm thông qua các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trong khuôn khổ tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Những gói cần sa vừa thu giữ tại Mêhicô. Ảnh: THX-TTXVN


Hai bên cũng sẽ trao đổi thông tin tình báo và ứng dụng phầm mềm tin học nhằm phát hiện sớm sự hiện diện các nguồn tài chính của các băng đảng tội phạm đang hoạt động trên lãnh thổ từng nuớc, đồng thời trên cơ sở đó phác thảo kế hoạch hành động chung nhằm tránh hậu quả xấu cho hệ thống ngân hàng tài chính hiện hành.

Hiệp định trợ giúp pháp lý Mêhicô - Côxta Rica được ký bên lề hội nghị khu vực về phòng chống ma túy và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vừa kết thúc đêm ngày 10/3. Vấn nạn bạo lực, ma túy và tình trạng tội phạm có chiều hướng gia tăng nhanh trong những năm gần đây đang trở thành một thách thức to lớn đối với không chỉ Mêhicô mà còn cả khu vực Trung Mỹ.

Trước đó, Mêhicô đã ký kết hiệp định tương tự với các quốc gia Trung Mỹ khác, gồm Ên Xanvađo, Goatêmala, Ônđurát, Nicaragoa và Panama nhằm đẩy mạnh và tăng cường trấn áp hoạt động buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong khu vực.


TTXVN/ Tin Tức
loading...

Phân tích-Nhận định

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản