Mất ngón tay cái, thay bằng ngón chân!

Anh thợ mộc 29 tuổi người Anh, James Byrne, đã trải qua một ca phẫu thuật kỳ cục chưa từng có là ghép ngón chân cái vào vị trí ngón tay cái bị đứt trong một tai nạn nghề mộc. Giờ đây, 2 tháng sau ca phẫu thuật, Byrne rất vui mừng khi ngón tay đặc biệt của anh đã hoạt động bình thường.

Sau tai nạn bị đứt ngón tay cái, các bác sĩ đã cố nối lại cho Byrne nhưng nó không bao giờ có thể cử động trở lại dù đã qua vài tháng điều trị. Vì vậy, các chuyên gia phẫu thuật đã đưa ra một đề xuất bất ngờ: Tại sao lại không thay vào đó chiếc ngón chân cái của chính bệnh nhân? Bác sĩ Claire Bates nói: “Thiếu một ngón chân chỉ ảnh hưởng đến thăng bằng trong một thời gian ngắn. Nhưng thiếu ngón tay thì Byrne sẽ rất khó khăn khi làm bất cứ việc gì, có khi chỉ đơn giản là mở cánh cửa”.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật đồng thời trên tay trái và chân trái của Byrne để ghép da, xương, các dây thần kinh, mạch máu và dây chằng, giúp cho “ngón tay” mới của anh có đầy đủ chức năng. Chàng thợ mộc tỏ ra rất vui mừng với kết quả phẫu thuật: “Tôi không bao giờ nghĩ nó có thể bình thường trở lại, nhưng các bác sĩ đã làm được một việc kỳ diệu”. Byrne đã đặt tên cho ngón tay mới là Toby và thường tự hào khoe nó với bạn bè và những người quen.

loading...

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản