Lùng tội phạm qua... Facebook

Cảnh sát bang Lower-Saxony ở Đức sẽ dùng mạng xã hội Facebook để tìm kiếm người mất tích và truy tìm những kẻ tình nghi.


Facebook sẽ được cảnh sát Đức dùng để truy tìm kẻ tình nghi. Ảnh: Internet


Theo Sở Nội vụ bang, quyết định trên được đưa ra sau khi cảnh sát bang này thực hiện một chương trình thí điểm ở thành phố Hanover vào năm 2011. Chương trình đã giúp cảnh sát giải quyết được 6 vụ điều tra hình sự và 2 vụ mất tích sau khi họ đăng tải chân dung kẻ tình nghi theo mô tả của các nhân chứng và hình ảnh lấy từ máy ghi hình giám sát CCTV. Trong đó, 2 vụ được giải quyết chỉ sau vài giờ đăng thông tin lên Facebook.

Quan chức Bộ Nội vụ, ông Uwe Schuenemann, nói: “Những thành công của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng cảnh sát không nên tách biệt khỏi phương tiện trung gian này. Sở cảnh sát Lower-Saxony có thể thích ứng với xu hướng mới”. Theo ông Schuenemann, hệ thống mới của cảnh sát sẽ được giới thiệu trong tương lai gần, theo đó đưa người dùng Facebook đến thẳng máy chủ của cảnh sát thông qua một đường dẫn.

Tuy nhiên, chương trình thí điểm năm 2011 của cảnh sát đã khiến các tổ chức bảo vệ dữ liệu chỉ trích mạnh mẽ. Họ cho rằng hình ảnh của kẻ bị tình nghi được đăng trên Facebook có thể bị lưu lại ở một máy chủ tại Mỹ và do đó sẽ nằm ngoài khu vực áp dụng luật bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu. Ông Joachim Wahlbrink, cao ủy về bảo vệ dữ liệu bang Lower-Saxony, cho rằng hệ thống mới này là chưa đủ và nó có thể khiến thông tin cá nhân bị lan truyền trên Internet mà không bao giờ có thể xóa hoàn toàn được. Ông nói: “Một khi những dữ liệu này được lưu lại, những người có liên quan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề”.

Thùy Dương

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản