Lộ diện khối thiên thạch rơi xuống Trái Đất cách đây 5.000 năm

Các nhà địa chất Ba Lan ngày 31/10 cho biết đã tìm được khối thiên thạch lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực Đông Âu. Đây được xem là phát hiện mới cung cấp những đầu mối quý giá cho giới khoa học nhằm khám phá các thành phần có trong lõi Trái Đất.

 

Khối thiên thạch khổng lồ trưng bày tại Poznan. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Bằng thiết bị điện tử dò tìm các vật thể dị thường trên bề mặt Trái Đất, Giáo sư Andrzej Muszynski và đồng nghiệp thuộc Đại học Adam Mickiewicz tại Poznan-Ba Lan đã phát hiện ra khối thiên thạch hình nón với đường kính khoảng 2 mét, có khối lượng 300 kg, tại Khu bảo tồn thiên thạch Morasko ở phía Bắc thành phố Poznan. Thành phần chính của khối thiên thạch chủ yếu là sắt và có những dấu hiệu cho thấy có cả niken. Các nhà nghiên cứu dự đoán rất có thể "vị khách vũ trũ" này đã rơi xuống Trái Đất cách đây khoảng 5.000 năm trong một vụ va chạm thiên thạch.

 

Phát biểu tại khu vực khai quật, Giáo sư Andrzej Muszynski chia sẻ "Chúng tôi biết lõi Trái Đất chứa sắt, nhưng chưa có cơ hội để kiểm tra điều đó, khối thiên thạch mới có cấu trúc tương tự như lõi Trái Đất và giờ đây chúng tôi có thể dễ dàng kiểm chứng". Phát hiện mới sẽ mở ra cho giới nghiên cứu địa chất cơ hội mở rộng kiến thức thực tế về nguồn gốc bí ẩn của vũ trụ.

 

Nằm tại khu vực phía Bắc tỉnh Poznan, Khu bảo tồn thiên thạch Morasko chứa 7 hố thiên thạch. Hố lớn nhất có đường kính gần 100 mét và sâu 11 mét. Các nhà khoa học tin rằng khu vực thiên thạch này được hình thành cách đây khoảng 5.000 năm khi các khối thiên thạch va chạm vào Trái Đất. Từ trước tới nay, tại khu bảo tồn Morasko, giới khoa học đã tìm thấy khoảng 1.500 kg các khối thiên thạch nhỏ.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản