Khai mạc Diễn đàn Kinh tế, Thương mại, Du lịch Việt Nam-Quảng Đông lần thứ nhất

Chiều 30/8, Diễn đàn kinh tế, thương mại, du lịch Việt Nam-Quảng Đông lần thứ nhất đã chính thức diễn ra tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Đây là một trong những hoạt động quy mô lớn nhằm thiết thực kỉ niệm 66 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam do Tổng Lãnh sự quán nước ta tại Quảng Châu tổ chức với sự phối hợp của Sở Hợp tác Kinh tế Thương mại Đối ngoại, Liên hiệp Công nghiệp Thương mại cùng nhiều ban ngành của tỉnh Quảng Đông cũng như thành phố Quảng Châu. Tham dự diễn đàn có hàng trăm doanh nghiệp Trung Quốc thuộc các lĩnh vực như công nghiệp, thương mại và du lịch cùng nhiều doanh nghiệp đến từ Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Tô Quốc Tuấn phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Hà Ngọc

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng Lãnh sự Tô Quốc Tuấn đã điểm lại những thành tựu kinh tế, xã hội, văn hóa mà Việt Nam đã được được trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực cải thiện đời sống nhân dân. Tổng Lãnh sự Tô Quốc Tuấn vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc những năm gần đây phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Tổng Lãnh sự Tô Quốc Tuấn cho rằng không gian và tiềm lực phát triển giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, giữa Việt Nam và Quảng Đông nói riêng vẫn rất rộng lớn, trên cơ sở cùng có lợi, Quảng Đông hoàn toàn có thể tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam bằng thế mạnh và thực lực của mình.

Theo Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông Lý Kiên, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao tới nay, quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam không ngừng đi vào chiều sâu, lãnh đạo hai nước duy trì tiếp xúc thân mật, giao lưu hữu nghị hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực đạt thành quả nổi bật, kim ngạch mậu dịch tăng trưởng bền vững hàng năm. Từ trước tới nay, Quảng Đông và Việt Nam có quan hệ hết sức tốt đẹp, hai bên có tiềm năng phát triển rất lớn về kinh tế, thương mại, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, khoa học công nghệ.

Về phần mình, ông Lương Quế Huyên, đại diện Sở Kinh tế Thương mại Quảng Đông, Quảng Đông và Việt Nam gần gũi về địa lý, tương đồng về văn hóa, có lịch sử giao lưu lâu đời, và việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Quảng Đông phù hợp với nhu cầu phát triển của hai bên cả ở hiện tại lẫn trong tương lai. Ông Lương Quế Huyên tin tưởng dưới sự nỗ lực chung của hai bên, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại sẽ được tăng cường ở một cấp độ cao hơn, trong lĩnh vực và quy mô lớn hơn cùng vì mục tiêu phát triển.

Trong một tham luận tại diễn đàn, Giám đốc phụ trách chiến lược và phát triển của tập đoàn thiết bị điện tử Midea (Trung Quốc) khuyên các nhà đầu tư Trung Quốc nếu muốn ra nước ngoài phát triển, nên tới Việt Nam cảm nhận và tìm kiếm cơ hội. Bởi môi trường đầu tư của Việt Nam tốt hơn tưởng tượng của mọi người rất nhiều và sự thành công của Media cùng nhiều tập đoàn khác của Trung Quốc là những minh chứng cụ thể.

Tại diễn đàn, đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam và một số cơ quan chức năng của Việt Nam đã giới thiệu những nét chính về tình hình và môi trường đầu tư tại Việt Nam, trả lời những câu hỏi mà các đại biểu tham dự quan tâm.

Ngay sau khi diễn đàn kết thúc, các đại biểu đã cùng nhau tham dự lễ chiêu đãi kỉ niệm 66 năm Quốc khánh Việt Nam, chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được, tin tưởng dưới sự nỗ lực chung của chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường và trở nên sâu sắc hơn.

Hà Ngọc-Thành Dương (P/v TTXVN tại Hồng Kông)

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản