Kết quả sơ bộ bầu cử tại Donetsk và Lugansk

Sáng sớm 3/11 (theo giờ Việt Nam), cơ quan bầu cử tại nước CHND Donetsk tự xưng đã công bố kết quả bầu cử sơ bộ trong cuộc bầu cử nhằm lựa chọn những người đứng đầu chính quyền và cơ quan lập pháp tại vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine này.

Ứng cử viên Alexander Zakharchenko bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Donetsk. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo kết quả công bố ngay sau khi đóng cửa các điểm bỏ phiếu, ông Alexander Zakharchenko, người đứng đầu hiện nay của chính quyền Donetsk tự xưng, đã giành được 81,37% số phiếu bầu. Đảng của ông Zakharchenko cũng nhận được 65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp tại Donetsk.

Cùng ngày, kết quả kiểm 1/3 số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống tại nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở Ukraine ngày 2/11 cho thấy lãnh đạo phe nổi dậy của khu vực này, ông Igor Plonitsky - cựu sĩ quan quân đội dưới thời Liên Xô - đã giành được khoảng 63% phiếu bầu.

Cử tri bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Donetsk. Ảnh: AFP-TTXVN


Ngay trong ngày 2/11, Nga tuyên bố ủng hộ chiến thắng áp đảo của lãnh đạo phe ly khai ở Ukraine trong các cuộc bầu cử gây tranh cãi mà Liên minh châu Âu (EU) cho rằng đây là "vật cản mới" đối với tiến trình hòa bình ở khu vực miền Đông nước này. Các hãng thông tấn Nga dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết: "Chúng tôi (Nga) tôn trọng nguyện vọng của người dân ở đông nam Ukraine. Những người đắc cử sẽ có sứ mệnh giải quyết các vấn đề thực tế trong việc thiết lập lại một cuộc sống bình thường tại khu vực này".

Cuộc bầu cử tại CHND Donesk tự xưng và CHND Lugansk tự xưng, với sự hiện diện của 51 quan sát viên nước ngoài và hàng trăm phóng viên, diễn ra sau cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine trước thời hạn.

Ngay trước thềm bầu cử, chính quyền Ukraine tuyên bố không công nhận các cuộc bầu cử và dọa ngừng cung cấp khí đốt cho khu vực này. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi Nga không công nhận kết quả các cuộc bầu cử tại Donesk và Lugansk. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ tăng cường trừng phạt Nga nếu nước này công nhận kết quả bầu cử tại các khu vực này.


TTXVN/Tin tức
loading...

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản