Italy đòi Pháp trả nàng Mona Lisa

Các nhà hoạt động Italy đã thu thập được hơn 150.000 chữ ký kêu gọi bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp) trả lại bức tranh Mona Lisa của danh họa Leonardo Da Vinci về quê nhà là thành phố Florence (Italy).

 

Bức tranh Mona Lisa. Ảnh: Internet

 

Theo Ủy ban di sản lịch sử, văn hóa và môi trường quốc gia Italy, bức tranh nổi tiếng nhất thế giới này phải được trưng bày ở bảo tàng Uffizi – nơi nàng Mona Lisa từng “ở” đầu thế kỷ 20.

 

Chủ tịch ủy ban nói trên, ông Silvano Vincenti, cho biết ông đã chính thức đề nghị Bộ trưởng Văn hóa Pháp, Aurelie Filippetti, trả lại bức tranh. Ông cho rằng việc bức tranh quay về quê nhà sẽ có giá trị lịch sử cao, cả về mặt biểu tượng và đạo đức.

 

Tuy nhiên, bảo tàng Louvre đã tỏ ra lạnh nhạt với lời đề nghị của ủy ban. Việc Italy đòi lại kiệt tác này có thể không hề dễ dàng.

 

Người ta cho rằng danh họa Leonardo bắt đầu vẽ chân dung Mona Lisa dựa trên hình mẫu là Lisa del Giocondo, vợ một thương gia tơ lụa giàu có người Tuscan vào năm 1503 ở Florence. Tuy nhiên, các nhà lịch sử nghệ thuật cho rằng ông đã mang bức tranh theo khi chuyển đến Pháp năm 1516.

 

Sau đó, hoàng gia Pháp đã sở hữu bức tranh. Sau một thời gian ngắn trưng bày ở Versailles, nàng Mona Lisa được ngự ở bảo tàng Louvre từ Cách mạng Pháp.

 

 

Thùy Dương

loading...
Tin khác
  • Pakixtan báo động trước âm mưu tấn công cơ sở hạt nhân

    05:11 ngày 08/09/2012

    Cơ quan tình báo Pakixtan (ISI) tiết lộ nhánh Punjab của nhóm khủng bố Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) đã diễn tập kế hoạch tấn công một trong những cơ sở hạt nhân lớn nhất của Pakixtan ở Dera Ghazi Khan, tỉnh Punjab. Đây là âm mưu lớn nhất nhằm tấn công cơ sở hạt nhân tại quốc gia này bị phát hiện.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản