Indonesia cấm nam nữ chưa cưới đi chung xe máy

Giới chức tại quận Bắc Aceh thuộc tỉnh Aceh nằm phía tây Indonesia đã thông qua đạo luật mới cấm nam nữ chưa kết hôn đi chung xe máy với nhau.

Nam nữ chưa kết hôn tại Indonesia sẽ không được đi chung xe máy với nhau.


Nhà lập pháp vùng này giải thích giải thích quy định trên bắt nguồn từ nguyên do việc đi chung xe máy có thể dẫn tới nhiều “hành động tội lỗi”. Chính trị gia Fauzan Hamzah chia sẻ “Trai chưa vợ gái chưa chồng ngồi quá sát nhau trên một chiếc xe rõ ràng là vi phạm luật Sharia”.


Luật mới bắt đầu có hiệu lực trong năm tới sẽ ảnh hưởng đến 500.000 người dân ở Bắc Aceh. Đạo luật này đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ người Indonesia. Trong khi một số người đồng tình, thì những người khác cho rằng việc này vô lý và vi phạm nhân quyền. Theo quy định của điều luật, những người vi phạm sẽ phải hối lỗi bằng cách tham gia các buổi giảng đạo và lao động công ích. Bên cạnh đó, người tham gia giao thông còn lo lắng nếu như thực thi điều luật này, liệu họ có phải mang giấy chứng nhận kết hôn như một loại giấy tờ bắt buộc giống bằng lái xe khi điều khiển xe máy hay không.


Đi kèm với việc cấm nam nữ chưa kết hôn đi chung xe, các nhà làm luật vùng Bắc Aceh còn bắt người dân đọc kinh Koran mỗi tối, buộc học sinh nam và nữ phải học tại các trường học riêng biệt và cấm trình diễn nhạc sống.


Aceh là tỉnh duy nhất cho phép áp dụng luật đạo Hồi tại Indonesia. Trước đó, họ còn ban hành luật cấm tình yêu đồng giới, nếu như phát hiện quan hệ đồng giới, những người vi phạm sẽ phải chịu phạt 100 roi. Trong năm 2013, một quận ở Aceh cũng cấm phụ nữ ngồi dạng chân phía sau xe máy. Họ bị yêu cầu phải ngồi vắt chéo chân một bên để bảo vệ “hành vi và phẩm hạnh” của mình, thị trưởng địa phương giải thích.Hồng Hạnh (theo BBC)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản