Hút thuốc lá trong ô tô làm tăng độc tố

Hút thuốc trong ô tô có thể làm tăng gấp nhiều lần chất gây ô nhiễm có chứa các phần tử khí tinh (fine-particle) nguy hiểm đối với sức khỏe con người.


 

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

 

Theo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Tobacco Control ra ngày 15/10, bằng cách gắn các thiết bị điện tử để đo mật độ khí tinh vào sau ghế của 17 tài xế, trong đó có 14 người hút thuốc và được yêu cầu duy trì thói quen này trong vòng 3 ngày khi lái xe, các bác sĩ Anh đã phát hiện thấy mức khí tinh trung bình tồn tại trong những xe có tài xế hút thuốc là 85 microgram/m3, gấp hơn ba lần mức giới hạn an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định là 25 mcg/m3.

 

Có những thời điểm, mức khí tinh đo được trong xe của những người hút thuốc đã lên tới 385 mcg/m3, thậm chí đỉnh điểm có thể lên tới hơn 880 mcg/m3, cao gấp hàng trăm lần so với mức khí tinh đo được trong xe của những người không hút thuốc (trung bình là 7,4 mcg/m3). Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy ngay cả khi tài xế mở cửa xe và bật quạt thông gió, khí ô nhiễm trong xe vẫn cao hơn mức chuẩn của WHO.


Các phân tử khí tinh thường rất nhỏ, có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet, nhưng lại rất nguy hiểm, vì chúng có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây hiện tượng sưng phổi, đặc biệt nếu trẻ em không may hít phải chất ô nhiễm có phân tử khí tinh ở mức cao có thể sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.


Hiện nhiều nước thế giới đang xây dựng luật cấm hút thuốc lá trên ô tô nhằm ngăn chặn nguy cơ độc hại do hút thuốc lá thụ động ở trẻ em.


TTG

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản