Huawei không làm gián điệp cho Trung Quốc

 Kết quả giám định an ninh của Chính phủ Mỹ không tìm thấy chứng cứ về việc hãng công nghệ Huawei là gián điệp của Trung Quốc.

 

Quá trình giám định kéo dài 18 tháng cho thấy sự mỏng manh của hệ thống an ninh còn mang lại nhiều rủi ro hơn bất cứ sự liên quan nào giữa công ty này và Chính phủ Trung Quốc. Cuộc điều tra bao gồm quá trình giám định quy trình làm việc của Huawei qua thẩm tra đến hơn 1.000 người chuyên mua thiết bị viễn thông. Một trong những nhân viên chính phủ tham gia thẩm tra trao đổi với hãng Reuters rằng một số bộ phận trong chính phủ thực sự muốn tìm bằng chứng rõ ràng về việc do thám và nếu thực sự có, họ đã tìm ra.

 

Nhà Trắng tuyên bố, không có bằng chứng nào chứng tỏ Huawei liên quan đến công tác gián điệp. Ảnh: Internet

 

Người phát ngôn của Huawei, ông Bill Plummer cho biết Huawei không rõ lắm về việc giám định song hãng này không bất ngờ khi nghe Nhà Trắng tuyên bố không có bằng chứng nào chứng tỏ Huawei liên quan đến công tác gián điệp hoặc bất cứ hoạt động phi thương mại nào.

 

Liên quan đến căng thẳng thương mại trong quan hệ Mỹ-Trung, Chính phủ Mỹ ngày 18/10 cho biết Mỹ bắt đầu điều tra về các loại thuế chống phá giá và thuế đối kháng áp dụng với các sản phẩm gỗ cứng và gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc, theo đơn kiện của 6 công ty sản xuất và xuất khẩu gỗ của Mỹ.
Thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết các sản phẩm nằm trong diện điều tra gồm ván sàn gỗ nhiều lớp, các loại gỗ dán dùng để sản xuất đồ nội thất,.... Bộ này tuyên bố một số sản phẩm gỗ dán và gỗ cứng nhập từ Trung Quốc được bán trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị thực tế, nhờ được hỗ trợ thuế và các trợ cấp khác của Chính phủ Trung Quốc.

 

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, năm 2011, xuất khẩu gỗ cứng và gỗ dán từ Trung Quốc sang Mỹ ước tính đạt 616,5 triệu USD, chiếm gần 50% tổng tiêu thụ sản phẩm này của Mỹ. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) dự định sẽ đưa ra phán quyết sơ bộ về vấn đề này trong nửa đầu tháng 11 tới. Nếu ICT tuyên bố có dấu hiệu hợp lý về việc hàng nhập khẩu Trung Quốc gây thiệt hại hoặc đe dọa ngành công nghiệp gỗ của Mỹ, các cuộc điều tra về chống phá giá sẽ được tiếp tục.
Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi Mỹ tôn trọng các cam kết về chống bảo hộ mậu dịch và hợp tác với Trung Quốc nhằm duy trì một môi trường thương mại quốc tế tự do và mở cửa.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản