Hội thảo “Hiểu biết về Việt Nam” tại Pháp

Cuộc hội thảo mang tên “Hiểu biết về Việt Nam: Từ tiếng Việt gốc Pháp - nhân chứng của thời đại” đã diễn ra tối 11/1 tại trụ sở Hội Người Việt Nam tại Pháp ở thủ đô Pari, dưới sự chủ tọa của Giáo sư Nguyễn Quý Đạo, Tiến sỹ danh dự Đại học Trung ương Pari, Giám đốc nghiên cứu ưu tú, Viện nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS).

Tại hội thảo, Giáo sư Nguyễn Quý Đạo đã trình bày lịch sử hình thành và phát triển chữ viết tiếng Việt, sự biến đổi qua các thời kỳ. Ông cũng đưa ra những ví dụ cụ thể và sinh động về một số lượng lớn từ tiếng Việt gốc Pháp và từ tiếng Pháp được Việt hóa sử dụng khá phổ biến trên nhiều lĩnh vực khác nhau ở Việt Nam.


Với rất nhiều ví dụ được trình bày, Giáo sư Nguyễn Quý Đạo cho rằng tuy tiếng Pháp chưa trở thành quốc ngữ như một vài nước Pháp ngữ ở châu Phi, nhưng nó đã có rất nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của tiếng Việt xưa và nay.

Hội thảo do Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Trung Tâm thông tin tư liệu Việt Nam hiện đại (CID) và Hội Hữu nghị Pháp-Việt phối hợp tổ chức, với sự tham dự của bà Thérèse Nguyễn Văn Ký, Chủ tịch UGVF; nhà sử học Alain Russio, Tổng Thư ký kiêm Chủ tịch CID; cùng đông đảo bà con Việt kiều, học sinh, sinh viên Việt Nam tại Pháp, và bạn bè Pháp yêu quý Việt Nam.

Lê Hà – Trung Dũng (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...

Phân tích-Nhận định

Nhìn ra thế giới

Thế giới đó đây

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh