Hội nghị thượng đỉnh Nhật - Trung – Hàn: Nhất trí tăng cường hợp tác an toàn hạt nhân

Sáng 22/5, hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã diễn ra tại thủ đô Tôkyô (Nhật Bản). Hội nghị đã tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác giữa ba nước, đặc biệt trong lĩnh vực an toàn hạt nhân sau khi xảy ra sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 do ảnh hưởng của thảm họa động đất - sóng thần hồi tháng 3 vừa qua ở Nhật Bản.

(Từ trái sang phải) Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak thăm trung tâm sơ tán dành cho các nạn nhân thảm họa động đất và sóng thần ở thành phố Fukushima, ngày 21/5. AFP/TTXVN


Trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị, ba nhà lãnh đạo đã nhất trí hàng loạt chương trình nhằm tăng cường an toàn hạt nhân và quản lý thảm họa. Các nhà lãnh đạo khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa ba nước là cần thiết để Nhật Bản đẩy nhanh quá trình tái thiết sau thảm họa.

Để ngăn chặn tái diễn thảm họa hạt nhân như tại Nhật Bản, các nhà lãnh đạo ba nước cam kết cùng xây dựng một khuôn khổ toàn diện chung cho phép các chuyên gia có thể hợp tác chặt chẽ hơn và tiếp cận các thông tin cần thiết của nhau. Các nhà lãnh đạo cũng thừa nhận năng lượng hạt nhân “vẫn là sự lựa chọn quan trọng của nhiều quốc gia”, song lưu ý rằng việc bảo đảm an toàn là điều kiện tiên quyết, là vấn đề quan trọng hàng đầu, đồng thời cũng nhất trí thúc đẩy một chương trình chung về năng lượng tái sinh và bảo tồn năng lượng nhằm tránh phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng hạt nhân.

Trên cơ sở những kinh nghiệm của Nhật Bản sau thảm họa động đất - sóng thần, ba nước cũng nhất trí đề ra những nguyên tắc về cách thức hợp tác với nhau trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp. Để phòng ngừa thảm họa, ba nước quyết định sẽ tìm kiếm khả năng tiến hành diễn tập chung về cứu nạn và xây dựng hệ thống chia sẻ thông tin.

Minh Sơn (P/v TTXVN tại Nhật Bản)- Lê Hải

loading...
Tin khác
  • Núi lửa mạnh nhất Aixơlen lại phun trào

    Núi lửa mạnh nhất Aixơlen lại phun trào

    09:04 ngày 23/05/2011

    Ngày 22/5 (giờ Việt Nam), Grimsvtn - núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Aixơlen - đã có đợt phun trào lớn nhất trong vòng 100 năm qua, khiến chính phủ Aixơlen phải tạm thời đóng cửa sân bay quốc tế Keflavik, hủy tất cả các chuyến bay nội địa và xem xét việc tạm ngừng hoạt động một số sân bay khác.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản