Hội đàm giữa đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao nước ta với đoàn đại biểu Tổng bộ Chính trị Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc

Chiều 15/9, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao nước ta do Trung tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, làm Trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm với đoàn đại biểu Tổng bộ Chính trị Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc do Thượng tướng Lý Kế Nại, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng bộ Chính Trị Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, làm Trưởng đoàn.

Tại hội đàm, sau khi điểm lại tình hình quốc tế và khu vực, thông báo về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Việt Nam từ sau Đại hội Đảng lần thứ XI, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 đến nay, Trung tướng Ngô Xuân Lịch đã ôn lại những mốc son nổi bật trong quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống lâu đời giữa hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước. Đồng chí bày tỏ lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ trên tinh thần “vừa là đồng chí, vừa là anh em” mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Trung Quốc đã dành cho Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Nhân dân và quân đội Việt Nam mãi ghi nhớ tình cảm và sự giúp đỡ quý báu đó và sẽ làm hết sức mình để không ngừng vun đắp tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Tiếp đó, Trung tướng Ngô Xuân Lịch đã điểm lại những kết quả nổi bật trong hợp tác quân sự - quốc phòng giữa hai nước, đặc biệt là sự hợp tác có hiệu quả trong các lĩnh vực giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng bộ Chính trị Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Đồng chí đánh giá cao các chuyến thăm hữu nghị và hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục chính trị hai nước và các cấp quân khu, bộ đội biên phòng, bộ đội hải quân,… trong thời gian qua cũng như kết quả hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, trao đổi kinh nghiệm về công tác đảng, công tác chính trị…Các hoạt động trên đã góp phần thúc đẩy nhận thức chung và tăng cường sự tin cậy chính trị, đoàn kết gắn bó giữa quân đội hai nước và góp phần quan trọng giải quyết những vướng mắc tồn tại giữa hai bên trên tình đồng chí, anh em.

Trung tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, sự tin cậy chính trị cũng như mối quan hệ đoàn kết ,gắn bó giữa quân đội hai nước là nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Hiện tại và trong tương lai, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước tiếp tục đóng vai trò trụ cột trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, đồng chí tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt”.

Để thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng bộ Chính trị Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, đồng chí Ngô Xuân Lịch đề nghị hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn cán bộ chính trị sang học tập, nghiên cứu kinh nghiệm lẫn nhau về công tác đảng, công tác chính trị; tăng cường phối hợp chỉ đạo các phương tiện thông tin đại chúng quân đội hai nước tuyên truyền giáo dục về quan hệ đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước; đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc, kích động, chia rẽ đoàn kết và phá hoại quan hệ hữu nghị Việt - Trung; tăng cường hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các toà soạn báo Quân đội nhân dân của Việt Nam và báo Quân Giải phóng nhân dân của Trung Quốc; trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ Việt Nam xây dựng Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội; giúp Việt Nam đào tạo cán bộ văn hóa - nghệ thuật; tăng cường giao lưu sĩ quan trẻ,…Đồng chí mong muốn, quan hệ đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác giữa quân đội hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực.

Cũng tại hội đàm, trên tinh thần thẳng thắn và tình đồng chí, anh em, Trung tướng Ngô Xuân Lịch đã khẳng định quan điểm trước sau như một của Đảng, Nhà nước và quân đội nhân dân Việt Nam về giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Đồng chí cho rằng đây là vấn đề phức tạp, do lịch sử để lại và là vấn đề duy nhất còn có những nhận thức khác nhau giữa hai nước. Việt Nam và Trung Quốc cần bình tĩnh, kiềm chế, kiên trì đàm phán để giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ và thực hiện đầy đủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam mong muốn các bên không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, không để xảy ra xung đột vũ trang. Đồng chí tin rằng với quyết tâm cao giữa lãnh đạo hai nước, trên tình đồng chí, anh em, hai bên hoàn toàn có thể đưa ra những quyết sách đúng đắn để giải quyết tranh chấp. Trong vấn đề này, quân đội hai nước cần thể hiện vai trò gương mẫu và là trụ cột để thực hiện thỏa thuận cấp cao hai nước. Vấn đề tranh chấp giữa hai nước thì do hai nước giải quyết, vấn đề liên quan đến lợi ích nhiều nước thì do các bên cùng bàn bạc giải quyết.

Thay mặt Quân ủy Trung ương và Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, Thượng tướng Lý Kế Nại bày tỏ sự nhất trí với những đánh giá của Trung tướng Ngô Xuân Lịch về sự phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Trung Quốc những năm qua, kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị lâu đời mà Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng tiền bối của hai nước đã dày công vun đắp. Đồng chí cho rằng tình hữu nghị Trung-Việt đã bám rễ sâu vào tình cảm của nhân dân hai nước thực sự là tài sản chung quý giá của hai dân tộc. Hai bên cần tăng cường giáo dục truyền thống để thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc giá trị của tài sản quý báu đó và đưa quan hệ tốt đẹp đó lên tầm cao mới.

Thượng tướng Lý Kế Nại nhấn mạnh: Hiện nay, trên thế giới chỉ còn một số nước XHCN, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam. Việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Việt Nam theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt là góp phần xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Quan hệ giữa hai quân đội là bộ phận quan trọng trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, vì vậy Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và Quân đội nhân dân Việt Nam cần tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Đồng chí Lý Kế Nại nhất trí cao với những đề xuất của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong việc mở rộng các hình thức hợp tác về công tác đảng, công tác chính trị và trong các lĩnh vực thông tin, báo chí, phát thanh-truyền hình, văn học - nghệ thuật,…và thống nhất hai bên cần nỗ lực để đưa sự hợp tác đó ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Lý Kế Nại hoan nghênh những ý kiến trao đổi thẳng thắn của Trung tướng Ngô Xuân Lịch về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông và cho rằng đây chỉ là một phần trong quan hệ giữa hai nước. Tuy hiện nay hai bên vẫn có những nhận thức khác nhau, nhưng không nên để vấn đề này ảnh hưởng và làm xấu đi quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Đồng chí cũng thống nhất cho rằng phải kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Hai bên không nên hành động đơn phương mà nên hành động tập thể. Đồng chí tin rằng trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Trung Quốc và Việt Nam hoàn toàn có thể giải quyết thành công vấn đề này.

Thượng tướng Lý Kế Nại thông báo với đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao Việt Nam những hoạt động công tác đảng, công tác chính trị trọng tâm trong quân đội Trung Quốc hiện nay, trong đó có việc toàn thể quân đội đang học tập bài phát biểu của Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đồng chí cũng thông báo những điểm đổi mới trong nội dung và phương pháp tiến hành công tác đảng, công tác chính trị trong quân đội Trung Quốc hiện nay.

Trung tướng Ngô Xuân Lịch đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo, chân tình mà Thượng tướng Lý Kế Nại và Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã dành cho Đoàn và cá nhân đồng chí; chúc tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và nhân dân hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Quang Đức (P/v TTXVN tại Trung Quốc)

loading...

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản