Hấp dẫn thị trường Xuđăng, Ai Cập - Bài 1: “Múa gậy giữa rừng hoang”

Tổng giám đốc một doanh nghiệp (DN) trong đoàn DN Việt Nam (gồm đại diện 12 DN thuộc nhiều lĩnh vực- là đoàn DN đầu tiên của Việt Nam đến khám phá thị trường Xu đăng) đã nhận xét như vậy về cơ hội làm ăn tại Xuđăng. Có thể nói nhận định này là không “ngoa” khi tận mắt chứng kiến một thị trường tiềm năng nhưng gần như còn hoàn toàn bỏ ngỏ như Xuđăng.

Ngài Cố vấn Tổng thống Xuđăng (ngoài cùng bên phải) tiếp đoàn doanh nghiệp Việt Nam.


Thủ đô Khắctum của Xuđăng mặc dù đang dần hình thành những nét hoa lệ bởi sự có mặt của các khách sạn 5 sao, khu trung tâm thương mại, siêu thị, các cao ốc… nhưng cũng không thể giấu nổi nét đơn sơ, về nhiều mặt. Tại siêu thị được cho là lớn nhất ở Khắctum, khách hàng cũng khó khăn khi tìm được các mặt hàng phù hợp, bởi chủng loại hàng hóa và xuất xứ chưa đa dạng, nếu chưa nói là nghèo nàn- so với các siêu thị tại Việt Nam. Và điều “đặc biệt” hơn nữa là gần như chưa có bất cứ sự hiện diện của một mặt hàng nào của Việt Nam tại nơi đây. Trong khi đó, với dân số khoảng 45 triệu dân, không khắt khe với hàng hóa, thu nhập bình quân đầu người được công bố là 2.800 USD/năm, có vị trí nằm ở cửa ngõ châu Phi và Trung Đông, thuộc khu vực phi mậu dịch…, Xuđăng được đánh giá là thị trường đầy cơ hội.

Theo ông Phan Minh Quang, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ai Cập và Xuđăng, trong bối cảnh làm ăn khó khăn, việc tìm kiếm các thị trường mới, hấp dẫn là điều các DN rất cần quan tâm, trong đó Xuđăng là một địa chỉ đáng lưu ý. Ông Quang cho rằng, hiện nay thị trường này gần như còn bỏ trống, bên cạnh đó chính phủ Xuđăng cũng tạo nhiều điều kiện cho nhà đầu tư và thương mại nên việc xuất hàng hóa tương đối dễ dàng, thị trường tiêu thụ được các mặt hàng tiêu dùng, nông sản, hải sản, may mặc, giầy dép… “trung cấp”, giá cả không quá cao.

Hàng hóa tại các siêu thị ở thủ đô Khắctum chưa phong phú.

“Hiện nay kim ngạch xuất nhập khẩu chỉ khoảng 25 triệu USD/năm là quá nhỏ bé so với tiềm năng của cả hai nước”, đây là nhận xét chung của nhiều quan chức cấp cao Xuđăng khi tiếp đoàn DN Việt Nam. Và họ đều không dấu giếm bày tỏ mong muốn được hợp tác với các DN Việt Nam nhiều hơn nữa trên mọi lĩnh vực. “Xuđăng đang mở rộng cánh cửa để thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi ngoài tiềm năng, còn có cơ chế mở với nhiều ưu đãi về đất, thuế cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên như sản xuất thực phẩm, sử dụng nhiều lao động, dịch vụ, hạ tầng… Trong đó, Việt Nam được đánh giá là đối tác chiến lược quan trọng. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các DN Việt Nam về mọi mặt, giải quyết tất cả các vấn đề khó khăn phát sinh nếu có khi các bạn đến làm ăn tại đất nước chúng tôi”, Ngài Cố vấn Tổng thống kiêm Chủ tịch Hội đồng đầu tư tối cao Xuđăng trong buối tiếp đoàn DN Việt Nam khẳng định.

Với tiềm năng được trông thấy, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, không ít DN Việt Nam trong đoàn “thám hiểm” thị trường Xudăng lần này đã tìm thấy hoặc ấp ủ cơ hội làm ăn cho mình. “Đất nước Xuđăng theo đạo Hồi, họ không uống bia rượu. Khí hậu lại nóng quanh năm và thức uống chủ yếu ở đây đang chỉ là các loại nước có ga. Vì thế, sẽ là cơ hội cho các DN ngành giải khát Việt Nam khi xuất khẩu hoặc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất các loại nước hoa quả, trà, sữa… ở đây”, ông Trần Quý Thanh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhận định. Còn ông Nguyễn Quang Đính, Tổng Giám đốc Wimax Việt Nam- DN chuyên cung cấp, lắp đặt các thiết bị an ninh thì tiết lộ: “Mặc dù xác định lần đầu tiên chỉ là tìm hiểu, nhưng qua buổi hội thảo với các DN Xuđăng, chúng tôi đã tìm thấy cơ hội làm ăn cho mình nên không thể bỏ qua. Một hợp đồng cung cấp hàng hóa đã bắt đầu được thiết lập giữa công ty tôi với một DN của Xuđăng”…

Rời Xuđăng chỉ vài ngày trước khi đất nước này tiến hành Đại hội Đảng, đoàn DN Việt Nam dường như vẫn còn nhiều lưu luyến. Đón, rồi tiễn đoàn ra tận chân máy bay, Vụ trưởng Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao Xuđăng cùng đại diện các bộ, ngành khác đều mong mỏi có ngày lại được đón tiếp và hợp tác với các DN Việt Nam. Lãnh sự danh dự Xuđăng tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Trần Uyên Phương- người dốc tâm tổ chức bằng được chuyến đi này- xúc động nói: “Đây là lần đầu tiên có đoàn DN Việt Nam đến Xuđăng, hy vọng sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng, đặt nền móng cho phát triển cơ hội đầu tư, thương mại ngày càng phát triển giữa hai nước và bản thân tôi cũng sẵn sàng là cầu nối để thúc đẩy mối quan hệ đó…”.

Bài và ảnh: Ninh Hồng nga

Đón đọc bài cuối: Không từ chối “thiên đường”

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản