Giao tranh ở Yêmen, 45 tay súng Al-Qaeda thiệt mạng

Ngày 16/5, ít nhất 45 tay súng của tổ chức khủng bố Al-Qaeda nhánh Bán đảo Arập (AQAP) đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ và tổ chức khủng bố này ở tỉnh Abyan, miền Nam Yêmen.


Theo Bộ Quốc phòng Yêmen, từ ngày 15/5, quân đội nước này đã mở các cuộc tấn công truy quét và giành được quyền kiểm soát thị trấn Lauder và khu vực Al-Koup sau các cuộc giao tranh dữ dội, gây thiệt hại nặng nề cho các tay súng Al-Qaeda. Trước đó, AQAP đã đánh bại các tay súng bộ lạc và kiểm soát khu vực này. Cùng ngày, quân đội, cùng với sự ủng hộ của các tay súng bộ lạc, cũng đã giao tranh với các phần tử khủng bố tại vùng Dovas và al-Harour.

 

Binh sĩ địa phương điều tra tại hiện trường vụ tấn công của các tay súng Al-Qaeda tại hai căn cứ quân sự ở thị trấn Loder, tỉnh Abyan, miền nam Yêmen ngày 7/5. Ảnh: AFP/ TTXVN


Sau khi cựu Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh từ bỏ quyền lực sau nhiều năm cầm quyền, AQAP đã lợi dụng khoảng trống quyền lực để tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm mở rộng khu vực kiểm soát tại miền Nam Yêmen. Tân Tổng thống Yêmen Abdrabuh Mansour Hadi đã thề sẽ phát động một cuộc chiến tranh tổng lực để truy quét AQAP.


Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/5 đã ký sắc lệnh trừng phạt các cá nhân và tổ chức được coi là mối đe dọa đối với Yêmen. Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney, sắc lệnh cho phép chính quyền Mỹ trừng phạt những đối tượng tìm cách phá hoại quá trình chuyển tiếp của Yêmen, trao quyền cho Bộ Tài chính Mỹ phong tỏa tài sản của các cá nhân và tổ chức vi phạm, đồng thời cấm các cá nhân và tổ chức của Mỹ giao dịch với những đối tượng này.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản