Facebook muốn làm máy tính từ bìa cáctông

Công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới đã kêu gọi các sinh viên Mỹ tham gia giải quyết một trong những vấn đề sinh thái học lớn nhất của thế giới công nghệ, đó là tìm cách thiết kế ra loại máy tính làm từ bìa cáctông hoặc những vật liệu có thể phân hủy theo con đường sinh học.


 

Rác thải công nghệ đang là vấn đề đau đầu của cả thế giới.

 

Những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ hiện đại đồng nghĩa những chiếc máy tính mới xuất hiện trên thị trường sẽ nhanh chóng trở thành lỗi thời bởi những “đàn em” ra mắt sau đó. Trung bình mỗi chiếc máy chủ (server) hiện nay được thay mới sau khoảng bốn năm.


Giờ đây Facebook muốn các sinh viên công nghệ Mỹ giúp đối phó với hàng núi phế thải phần cứng bằng cách thiết kế một máy chủ có khả năng tự phân hủy nhằm bảo vệ môi trường Trái Đất. Mới đây, công ty này đã khởi động dự án Open Compute với mục đích thiết kế các máy chủ thân thiện môi trường với giá cả chấp nhận được và dành thách thức này cho các sinh viên của Đại học Purdue (Mỹ), một viện nghiên cứu nổi tiếng với những phát minh về máy móc và công nghệ.


Các nhóm sinh viên trường Purdue sẽ trình bày ý tưởng với ban giám khảo và nhóm chiến thắng sẽ được Facebook cung cấp kinh phí cũng như những hỗ trợ khác để chế tạo nguyên mẫu. Nếu dự án Open Compute thành công, thế giới có thể chứng kiến sự ra đời của một loại máy tính có thể phân hủy hoàn toàn sau khi bị vứt bỏ.

 

T.H

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản