Êcuađo không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ nếu thiếu Cuba

Tổng thống Êcuađo Rafael Correa ngày 15/3 thông báo ông sẽ không dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS)  vào tháng 4 tới tại Côlômbia để phản đối việc Mỹ loại Cuba ra khỏi hội nghị.

Tổng thống Rafael Correa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara khi ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, nhà lãnh đạo Ecuador tuyên bố ông không sẵn sàng tham gia các hội nghị thượng đỉnh của OAS bởi ở đó không thảo luận những vấn đề của các dân tộc Mỹ Latinh, thí dụ như sự cấm vận mà Mỹ áp đặt chống lại Cuba và vấn đề Anh xâm chiếm quần đảo Malvinas của Áchentina.

Theo Tổng thống Correa, các hội nghị thượng đỉnh của OAS đưa ra nhiều tuyên bố về dân chủ, thế nhưng không bao giờ nói đến dân chủ thực sự, và mọi thứ chỉ dừng lại ở lời nói mà không trở thành hiện thực.

Tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA), diễn ra đầu tháng 2 vừa qua ở Vênêxuêla, Tổng thống Correa đã đề nghị nhóm các nước cánh tả tại Mỹ Latinh này tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 6 do Côlômbia đăng cai vào tháng 4 tới nếu Cuba không được mời.

Cuba đã bày tỏ quan tâm tới hội nghị này trong khi Mỹ cho rằng La Habana không đủ điều kiện tham dự vì không phải là thành viên của OAS.

Năm 1962, Cuba bị OAS khai trừ vì theo đuổi đường lối xã hội chủ nghĩa. Năm 2009, OAS đã bãi bỏ nghị quyết khai trừ nước này, nhưng cho đến nay Cuba vẫn từ chối tái gia nhập. Trong quá khứ, Cuba luôn tố cáo OAS là một công cụ của Mỹ.
 
Quang Sơn (PV TTXVN tại Áchentina)

loading...
Tin khác
  • Nga đổi mới chính sách cán bộ

    Nga đổi mới chính sách cán bộ

    17:49 ngày 15/03/2012

    Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nêu ra những biện pháp liên quan đến việc cải cách-đổi mới chính sách cán bộ và dịch vụ nhà nước. Theo kế hoạch, sau khi nhậm chức vào đầu tháng 5 tới, Tổng thống đắc cử Nga, Thủ tướng Vladimir Putin sẽ bổ nhiệm ông Medvedev đứng đầu Chính phủ mới của Nga.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản