Được đồng nghiệp tặng 1 năm ngày nghỉ bù để chăm sóc vợ

Karim Zaouai, một người lái xe buýt 32 tuổi có 2 năm làm việc tại hãng Régie Lignes d’Azur, thành phố Nice, miền nam nước Pháp, đã được các đồng nghiệp tặng 1 năm ngày nghỉ bù để có thể yên tâm chăm sóc người vợ đang ốm sắp đến ngày sinh nở.  

Một chiếc xe bus ở Paris.


Câu chuyện đẹp về sự tương thân tương ái giữa những nhân viên trong ngành giao thông công cộng tại thành phố Nice, đã được báo "Nice buổi sáng" ngày 9/11 thuật lại như sau: Karim là cha của một bé gái 8 tuổi. Vợ anh, Carine, 29 tuổi, sẽ sinh hạ đứa con thứ hai, một bé trai bằng phương pháp mổ đẻ vào ngày 17/11 sắp tới. Tháng 7 vừa qua, Carine bị tai biến mạch máu não và từ đó phải nằm viện. Theo Karim, sau sinh, khi trở về nhà cùng em bé, vợ anh sẽ phải tập đi và luôn phải có người bên cạnh.

Trước hoàn cảnh khó khăn của Karim, một người bạn của anh là Sébastien Doze đã có sáng kiến là thông báo lên mạng Facebook nội bộ và kêu gọi sự giúp đỡ của các đồng nghiệp trong ngành. Trong vòng 1 tuần, 250 người lao động trên tổng số 1.200 nhân viên của hãng Régie Lignes d’Azur đã giấu tên và đăng ký ủng hộ Karim.

Tổng cộng, Karim được tặng 362 ngày nghỉ bù. Có những người tặng đến 10 ngày nghỉ và rất nhiều người trong số đó không hề biết Karim. Sở dĩ có chuyện người làm công được hưởng thời gian nghỉ bù như vậy là do vào năm 2000, nước Pháp đã thay đổi quy định về thời gian làm việc, giảm từ 39h xuống còn 35h/tuần, chính vì vậy, nhiều người lao động còn nhiều ngày nghỉ bù chưa sử dụng.

"Tôi hoàn toàn không biết gì về việc này. Sở giao thông của chúng tôi là một gia đình lớn", Karim xúc động khi nói về sự chia sẻ và đồng cảm mà mọi người đã dành cho anh. Còn bạn anh, Sébastien Doze thì cho biết thông qua tổ chức công đoàn, anh đã nhận được sự chấp thuận của lãnh đạo doanh nghiệp nhằm giúp Karim vượt qua cơn khốn khó.

Tại Pháp, luật lao động cho phép tặng những ngày nghỉ bù cho người có hoàn cảnh khó khăn, trên cơ sở có sự đồng ý của chủ doanh nghiệp. Văn bản pháp lý này có mục đích nhằm hỗ trợ các gia đình đang trải qua những biến cố như bệnh tật hoặc mất người thân có thể duy trì được việc làm về lâu dài.


Bích Hà (P/v TTXVN tại Paris)

 

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản