Đồng hồ Thụy Sĩ, hơn 4 thế kỷ thống trị thế giới

Công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ vốn được khai sinh tại Geneva vào giữa thế kỷ XVI. Vào năm 1541, khi yêu cầu dân chúng từ bỏ việc mang, đeo đồ trang sức, nhà cải cách tôn giáo Jean Calvin đã yêu cầu những người thợ kim hoàn chuyển sang một nghề khác, đó là nghề đồng hồ. Vào cuối thế kỷ XVI, Geneva đã rất nổi tiếng với ngành đồng hồ và vào năm 1601, nghiệp đoàn đồng hồ đầu tiên trên thế giới đã ra đời với cái tên “Bậc thầy về đồng hồ Geneva”.

Các loại đồng hồ cơ của hãng OMEGA sản xuất từ những năm đầu và giữa thế kỷ 20 được trưng bày tại bảo tàng OMEGA, thành phố Bienne, Thụy Sĩ.


Một thế kỷ sau, do thành phố có quá nhiều thợ đồng hồ, nhiều người trong số này đã bắt đầu rời Geneva để tới lập nghiệp tại vùng vòng cung dãy núi Jura của nước này.

Sự phát triển của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ liên quan mật thiết tới một người thợ đồng hồ đại tài là Daniel Jeanrichard (1665-1741). Ông là người đã đặt nền móng cho hệ thống sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ (tổ chức các xưởng sản xuất và lắp ráp). Vào năm 1790, Geneva đã xuất khẩu hơn 60.000 chiếc đồng hồ.

Trong nhiều thế kỷ qua, người ta đã chứng kiến rất nhiều tiến bộ, phát triển và sáng tạo trong ngành đồng hồ của Thụy Sĩ. Tiêu biểu như trong năm 1770, Abraham-Louis Perrelet đã chế tạo ra bộ chuyển động cơ học tự lên dây được coi là tiền thân của đồng hồ tự động ngày nay. Năm 1842, Adrien Philippe, một trong những nhà sáng lập của hãng đồng hồ danh tiếng Patek Philippe, đã sáng chế ra đồng hồ lên dây bằng núm xoay thay vì bằng chìa khóa như trước đây. Cùng thời kỳ này, người Thụy sĩ cũng đã sản xuất ra các loại đồng hồ phức tạp như đồng hồ bấm giờ... Việc đưa thêm các chức năng của đồng hồ bấm giờ kép (đồng thời tính thời gian diễn ra của hai sự kiện) và lịch vạn niên vào một chiếc đồng hồ đã đánh dấu một bước tiến lớn của ngành đồng hồ Thụy Sĩ.

Việc cơ khí hóa hoạt động sản xuất đồng hồ tại Thụy Sĩ đã diễn ra vào đầu thế kỷ 20 nhờ vào nghiên cứu của những người thợ đồng hồ nổi tiếng như Frédéric Ingold hay Georges Leschot. Sự gia tăng sản xuất, trao đổi các thiết bị và tiêu chuẩn hóa đã giúp cho đồng hồ Thụy Sĩ từ thời gian này gia tăng ưu thế của mình trên thế giới.

Giai đoạn cuối Chiến tranh thế giới thứ 1 đánh dấu việc ra mắt đồng hồ đeo tay của Thụy Sĩ và kiểu dáng mặt tròn truyền thống được định hình vào đầu những năm 1920. Năm 1926, chiếc đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên được sản xuất tại Granges, bang Fribourg, Thụy Sĩ. Sau đó, vào năm 1952, những chiếc đồng hồ điện tử đeo tay đầu tiên trên thế giới được sản xuất tại Thụy Sĩ.

Tiếp đó năm 1967, Trung tâm Đồng hồ Điện tử Neuchâtel đã phát triển thành công dòng đồng hồ quartz đeo tay đầu tiên trên thế giới (Đồng hồ dùng con lắc là tinh thể thạch anh) được đặt tên là Beta 21. Sự phát triển và canh tân lớn của đồng hồ Thụy Sĩ đã không ngừng diễn ra từ thời điểm đó và tiếp diễn cho tới nay: Đồng hồ hiển thị bằng màn hình điốt phát quang (LED) và màn hình tinh thể lỏng (LCD), đồng hồ Swatch, đồng hồ quartz không pin...
Từ hơn 4 thế kỷ nay, truyền thống, sự khéo léo, công nghệ cao và khả năng sáng tạo, đã giúp đồng hồ Thụy Sĩ luôn duy trì vị trí đứng đầu trên thị trường đồng hồ thế giới.

Người ta có thể thấy các loại đồng hồ đeo tay, đồng hồ quả lắc và quả lắc nhỏ của Thụy Sĩ tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Và đồng hồ Thụy Sĩ giờ đã nhắm tới mọi đối tượng khách hàng, từ chiếc đồng hồ quartz với giá chỉ vài chục đôla cho tới những chiếc đồng hồ được trang trí bằng vàng và đá quý với giá hàng triệu đôla Mỹ.

Trong lịch sử, công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ vốn dĩ phát triển theo chiều rộng, theo đó, các nhà sản xuất và gia công cung cấp các thiết bị (các bộ phận máy móc của đồng hồ) cho các doanh nghiệp chuyên lắp ráp. Và chính các doanh nghiệp chuyên lắp ráp đồng hồ mới chính là đối tượng thực hiện khâu hoàn thiện và tiêu thụ sản phẩm cuối cùng.

Đồng thời ở một chừng mực nào đó, trong quá khứ, công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ cũng đã phát triển theo chiều sâu để hội nhập với tình hình mới của thế giới. Theo đó, các khâu sản xuất và lắp ráp một chiếc đồng hồ hoàn toàn do một doanh nghiệp thực hiện.

Một trong những thế mạnh lớn của ngành đồng Thụy Sĩ so với các đối thủ cạnh tranh khác là khả năng cung cấp cho người sử dụng rất nhiều sự lựa chọn. Đồng hồ Thụy Sĩ được sản xuất dựa trên mọi nhu cầu của khách hàng trên thế giới, từ chiếc đồng hồ cơ (đồng hồ lên dây hoặc đồng hồ tự động), đồng hồ quartz, cho tới chiếc đồng hồ được sản xuất bằng kim loại quý có nạm kim cương, bằng thép không rỉ, bằng gỗ, bằng nhựa hoặc bằng gốm công nghệ cao, vv. Kiểu dáng của đồng hồ Thụy Sĩ cũng hết sức đa dạng từ những chiếc đồng hồ trang nhã, cổ điển cho tới những chiếc đồng hồ thể thao, thời thượng. Cho dù khách hàng khó tính đến mấy, nhưng khi tìm mua đồng hồ Thụy Sĩ họ đều thỏa mãn sở thích của mình.

Bài và ảnh: Đức Hùng (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản