Vì đâu lại có sự tách biệt trên? Trả lời hãng tin Reuters, chuyên gia dinh dưỡng của đội tuyển Hàn Quốc cho biết không chỉ đối mặt với nỗi lo lây nhiễm COVID-19, họ còn lo ngại thực phẩm ở Nhật Bản có thể nhiễm chất phóng xạ.
Do vậy, họ quyết định không cho vận động viên dùng bữa tại nhà ăn chung ở Làng Olymic. Động thái này đã trở thành diễn biến mới nhất trong mối ngờ vực đã tồn tại nhiều năm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.
Đoàn Hàn Quốc để thuê một khách sạn gần nơi ở của vận động viên rồi nấu ăn ba bữa gửi cho họ. Bên trong nhà bếp có dán các tờ hướng dẫn cách thức tìm nguồn cung ứng thực phẩm cũng như kiểm tra thức ăn bằng thiết bị dò tìm phóng xạ. (Xem video dưới đây. Nguồn: Reuters)
Tờ hướng dẫn nêu rõ cấm sử dụng hải sản, rau và trái cây có nguồn gốc từ 8 tỉnh của Nhật Bản, trong đó có cả Fukushima, nơi xảy ra từng xảy thảm họa động đất và hạt nhân kinh hoàng năm 2011.
Ông Han Jung-sook, chuyên gia dinh dưỡng của đoàn Olympic Hàn Quốc với 35 năm kinh nghiệm, chia sẻ: "Chúng tôi đã phải nỗ lực nhiều hơn trong thời gian này vì mối lo ngại về dịch bệnh, cũng nh vì mọi người khá nhạy cảm với nguồn gốc của thực phẩm. Ngoài ra, thời tiết ở đây rất nóng và ẩm ướt nên chúng tôi phải cẩn thận hơn trong việc vệ sinh, để khổng xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm”.
Việc đoàn Hàn Quốc quyết định ăn riêng tại Olympic Tokyo đã gây ra nhiều chỉ trích trên mạng xã hội cũng như từ giới chính trị gia Nhật Bản.
Tuy vậy, việc các nước tự mang đấu bếp nấu ăn riêng ở các kỳ thế vận hội không phải hiếm gặp. Đoàn thể thao Mỹ cũng đã tự nấu ăn tại Olympic Bắc Kinh 2008.