Diện tích băng ở Bắc Cực giảm xuống mức thấp lịch sử

Ông Georg Heygster, nhà nghiên cứu của Viện vật lý môi trường thuộc Đại học Bremen (Đức) ngày 11/9 cho biết, diện tích băng bao phủ ở biển Bắc Cực đã giảm xuống mức thấp nhất trong tuần qua kể từ khi bắt đầu các cuộc quan sát bằng vệ tinh vào năm 1972.

Theo Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ (NSIDC), băng bao phủ ở Bắc Cực đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu trên Trái Đất, thông qua việc phản chiếu của ánh nắng mặt trời và duy trì sự mát mẻ của vùng địa cực.

Diện tích băng trên biển trong mùa hè vừa qua đã giảm 50% so với diện tích băng cách đây 4 thập kỷ. Đây được các nhà khoa học cho là yếu tố gây ra sự ấm lên của khí hậu toàn cầu. Nhiệt độ ở khu vực Bắc Cực đã tăng nhanh hơn gấp hai lần so với nhiệt độ trung bình của toàn cầu trong nửa thế kỷ qua. Băng bao phủ ở Bắc cực cũng ngày một mỏng đi đáng kể trong những thập kỷ gần đây mặc dù không thể đo được sự hao hụt về độ dày một cách chính xác như diện tích trên bề mặt.

Việc theo dõi bằng vệ tinh từ năm 1972 cho thấy phạm vi băng ở biển Bắc Cực đang giảm khoảng 11% mỗi thập kỷ. NSIDC nhận định lớp băng bao phủ trong mùa hè có thể sẽ biến mất hoàn toàn vào năm 2030.

TTG

Nhìn ra thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh