Đi vòng quanh thế giới bằng nhiên liệu sinh học

Một nhóm thanh niên ưa thích phiêu lưu mạo hiểm gồm bốn chàng trai Ôxtrâylia đã tới Darwin, thủ phủ Lãnh thổ phía Bắc của Ôxtrâylia, kết thúc chặng đầu tiên trong hành trình đi vòng quanh thế giới từ bang đảo Tasmania của nước này tới Na Uy bằng diesel sinh học, loại nhiên liệu sản xuất từ dầu thải.


Trước đó, nhóm thanh niên gồm Bob Miles, Justin Hancock, Oscar Peppitt và Chuck Anderson đã tự nghiên cứu, chế tạo một thiết bị xử lý diesel sinh học di động, lắp vào sau chiếc Land Rover Defender và tất cả những gì họ cần để cho máy hoạt động là dầu thải quyên góp được.

Họ rời Tasmania vào đầu tháng 4/2011, dự kiến đi qua 30 nước và kết thúc hành trình tại Na Uy trong khuôn khổ dự án Green Way Up. Trên đường đi từ Tasmania tới Darwin, họ không hề vào một trạm xăng nào mà chỉ ghé vào các tiệm cà phê và quán ăn ven đường để xin dầu ăn thừa làm nguyên liệu chuyển thành diesel sinh học.

Phát biểu với kênh truyền hình ABC News sau khi tới Darwin vào tối 7/6, Oscar Peppitt cho biết ý tưởng của chuyến đi trên là nhằm chuyển tải một thông điệp tới mọi người dân rằng hãy giảm phụ thuộc vào nhiên liệu sinh học và những hoá chất có hại. Peppitt nói: "Bạn có thể tới một nhà hàng ở nơi bạn sống và hỏi xin một bình dầu ăn đã qua sử dụng. Nếu bạn ở nhà, sau khi bạn rán một chảo lớn thì hay rót mỡ hay dầu ăn thừa từ chảo vào bình. Chúng tôi có thể biến dầu ăn thừa này thành nhiên liệu và nó sẽ đưa chúng tôi tới Na Uy".

Hiện "bốn trái tim dũng cảm" đang sửa chữa chiếc xe của họ trước khi bắt đầu chặng hành trình quốc tế qua biển Timor. Họ sẽ đi trên một con thuyền chạy nhiên liệu diesel sinh học và con thuyền thân thiện với môi trường này sẽ đưa họ từ Darwin tới Singapore.

Đoàn Hùng
(P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản