Đàm phán kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza bế tắc

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết ngày 7/8, các cuộc thương lượng tại Cairo (Ai Cập) giữa các phe phái Palestine và phái đoàn Israel đã lâm vào tình trạng bế tắc khi các bên cùng bác bỏ điều kiện của nhau để đi đến một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Phản ứng với lập trường cứng rắn của phía Israel, các đại diện của Hamas đã thẳng thừng từ chối mọi đề xuất của chính quyền Tel Aviv cũng như nhà trung gian Ai Cập, kể cả khả năng kéo dài lệnh ngừng bắn 72 giờ, vốn sẽ hết hiệu lực vào 12 giờ trưa 8/8 (theo giờ Hà Nội).

Hamas cũng cảnh báo sẽ nối lại các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Israel, đồng thời sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến lâu dài chống chính quyền Tel Aviv, nếu các điều kiện của họ không được chấp thuận.

Công nhân Palestine kiểm tra đường dây điện đã bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel ở Rafah, phía Nam dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN


Một tuyên bố của nhóm này phát trên mạng truyền thông "Al-Jazeera" nêu rõ Hamas sẽ chỉ đồng ý kéo dài ngừng bắn khi các điều

Theo số liệu của LHQ, đúng một tháng sau khi bùng phát chiến sự tại Dải Gaza, đã có ít nhất 67 người Israel và 1.886 người Palestin bị thiệt mạng.

Trong số này, có gần 75% là dân thương, trong đó hơn 420 là trẻ em vô tội Palestine.

kiện chấm dứt phong tỏa Dải Gaza và mở lại cảng biển được chấp thuận, nếu không họ sẽ rút khỏi bàn đàm phán.

Các nguồn tin tại chỗ cho biết các cuộc thương lượng tại Cairo hầu như bế tắc hoàn toàn do không bên nào chịu nhượng bộ.

Phía Israel tuyên bố sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn, nhưng từ chối đáp ứng các yêu cầu của Hamas, trong đó có việc trả tự do cho 125 tù nhân Palestine đang bị Israel giam giữ, và mở một cảng biển ở Dải Gaza.

Trong khi đó, Hamas và các cánh vũ trang thuộc phong trào này kiên quyết bác bỏ yêu cầu giải giáp mà Israel đưa ra. Các nguồn tin an ninh cấp cao của Israel cảnh báo rằng nhà nước Do Thái sẽ đáp trả bằng vũ lực nếu Hamas nối lại các cuộc tấn công.

Trước những căng thẳng chưa có dấu hiệu lắng dịu tại Dải Gaza, ông James Rawley, điều phối viên công tác nhân đạo của Liên hợp quốc tại Palestine, đã kêu gọi Israel và Hamas kéo dài lệnh ngừng bắn để tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại đây.

Phát biểu tại Jerusalem, ông Rawley nhấn mạnh rằng công tác cứu trợ cho người dân tại Dải Gaza chỉ có thể được triển khai khi các bên thực thi một lệnh ngừng bắn lâu dài.


TTXVN/Tin tức
loading...

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản