D-8 tăng cường quan hệ kinh tế và chống khủng bố

Ngày 22/11, các nhà lãnh đạo Nhóm 8 nước đang phát triển (D-8) họp tại thủ đô Islamabad của Pakistan đã ra tuyên bố cam kết các nước thành viên sẽ cùng nhau đạt được an ninh lương thực, giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai và chống mọi hình thức của chủ nghĩa cực đoan hủy hoại sự phát triển kinh tế và tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân.

"Tuyên bố Islamabad" gồm 35 điểm, trong đó nêu rõ các nước D-8 "quyết tâm tăng cường hơn nữa hợp tác nội khối để ngăn chặn tác động xấu của cuộc khủng hoảng kinh tế, trong bối cảnh triển vọng phục hồi và tăng trưởng kinh tế toàn cầu không chắc chắn".

Các nước trong nhóm cũng cam kết theo đuổi phát triển quốc gia thông qua sự gắn kết, đối thoại và các giá trị dân chủ, đặc biệt đẩy mạnh công bằng xã hội và tăng cường năng lực lãnh đạo.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai thác các nguồn năng lượng đối với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các nước thành viên, theo đó các nước cam kết đưa ra một khuôn khổ hợp tác về năng lượng để đảm bảo an toàn năng lượng lâu dài cho các nước trong khối.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Islamabad sau khi dự hội nghị cấp cao D-8, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cam kết hoàn thành dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt cho Pakistan theo đúng thời gian qui định.

Theo thỏa thuận ký năm 2010, Iran sẽ cung cấp khí đốt cho Pakistan từ năm 2014 và sẽ đạt mức cung cấp 28 triệu m3/ngày vào giữa năm 2015.

D-8 được thành lập năm 1997 với 8 quốc gia thành viên gồm Băngla Đét, Ai Cập, Indonesia, Iran, Malaysia, Nigeria, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị cấp cao D-8 được xem là một diễn đàn quan trọng để các nước thành viên trao đổi về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
Tin khác
  •  Mỹ lên 'kịch bản' khử Al-Qaeda tận gốc

    Mỹ lên 'kịch bản' khử Al-Qaeda tận gốc

    10:01 ngày 23/11/2012

    Phát biểu tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ (CNAS) ở thủ đô Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nhấn mạnh chống khủng bố vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Mỹ, đồng thời nêu ra 5 biện pháp nhằm phá vỡ và tiến tới tiêu diệt hoàn toàn mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Phân tích-Nhận định

Nhìn ra thế giới

Thế giới đó đây

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh