Cuba trợ giúp hiệu quả về y tế cho các nước khu vực


Ngày 28/11 (giờ VN), phát biểu tại cuộc họp với Cơ quan hợp tác y tế quốc gia, Bộ trưởng Y tế Cuba Roberto Morales cho biết trong thời gian qua, các bác sĩ Cuba đã tiến hành kiểm tra sức khỏe người khuyết tật tại 3,8 triệu hộ gia đình ở các nước thuộc Liên minh Bôliva dành cho châu Mỹ (ALBA), qua đó đã phát hiện và điều trị bệnh cho hơn 1 triệu người khuyết tật, đa phần sinh sống tại các khu vực nghèo và hẻo lánh.

Theo ông Morales, chương trình nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe người khuyết tật của ALBA, do các bác sĩ Cuba thực hiện tại 8 nước thành viên chính thức của liên minh này gồm Cuba, Vênêxuêla, Bôlivia, Nicaragoa, Đôminica, Êcuađo, Xanh Vinxen-Grênađin và Antigoa-Bácbuđa, sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Thống kê của Bộ Y tế Cuba cho thấy hiện hơn 39.000 bác sĩ và nhân viên y tế nước này đang làm việc tại 69 quốc gia trên thế giới theo các chương trình hợp tác.

ALBA, tổ chức kinh tế - chính trị được thành lập từ năm 2004 do Cuba và Vênêxuêla khởi xướng, là cơ chế hội nhập trên tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các nước Mỹ Latinh, như một sự lựa chọn thay thế Khu vực thương mại tự do châu Mỹ (FTAA, do Mỹ đề xuất) đã thất bại vì không nhận được sự ủng hộ của các nước tại châu lục này.

Trong một diễn biến khác, ngày 27/11, lãnh tụ Cuba Fidel Castro thông báo Cuba đã điều thêm 300 bác sĩ, y tá và nhân viên kỹ thuật tới Haiti nhằm giúp nước này ngăn chặn dịch tả đang ngày càng lây lan.

Trong một bài viết đăng trên báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, dưới tiêu đề "Haiti: Sự lạc hậu và chết chóc", lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro cho biết tới nay có 1.200 bác sĩ và nhân viên y tế Cuba được điều tới Haiti để giúp nước này đối phó với dịch tả, vốn cướp đi sinh mạng của gần 1.700 người chỉ trong hơn 1 tháng qua. Lãnh tụ Fidel bày tỏ lo ngại trước việc cộng đồng quốc tế mới chỉ đóng góp được 10% trong tổng số 164 triệu USD mà Liên hợp quốc kêu gọi để giúp Haiti đối phó với nạn dịch tả. Ông hối thúc cộng đồng quốc tế đưa ra các biện pháp hữu hiệu và nhanh chóng nhằm ngăn chặn khả năng dịch tả sẽ lan rộng tới các nước tại khu vực Mỹ Latinh và Caribê.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản