Cuba phản đối báo cáo khủng bố của Mỹ

Bộ Ngoại giao Cuba ngày 1/8 đã ra tuyên bố bác bỏ việc Mỹ đơn phương đưa nước này vào cái gọi là "danh sách những quốc gia bảo trợ khủng bố quốc tế", đồng thời cáo buộc đây là cách mà Washington (Oasinhtơn) sử dụng lâu nay để biện minh cho chính sách bao vây cấm vận kéo dài suốt nửa thế kỷ qua chống Cuba.

 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo thường niên về các nước bảo trợ khủng bố, trong đó một lần nữa liệt 4 nước vào "danh sách tài trợ khủng bố" gồm Iran, Syria, Xuđăng và Cuba.

 

Chính phủ Cuba nhấn mạnh: "Cho rằng hệ thống ngân hàng của Cuba thiếu các biện pháp để đối phó với nạn rửa tiền và các giao dịch tài chính liên quan tới chủ nghĩa khủng bố, Mỹ đang cố tìm cách truy xét các giao dịch thương mại quốc tế của Cuba hòng bóp nghẹt nền kinh tế và dựng lên một chế độ phục vụ lợi ích của Mỹ tại quốc đảo này." Tuyên bố của Cuba chỉ rõ với luận điệu thao túng này, Washington muốn che giấu một sự thật rằng La Habana đã định kỳ gửi báo cáo minh bạch và chính xác cho các cơ quan hữu quan của Liên hợp quốc về vấn đề chống khủng bố. Thậm chí, Mỹ cũng cố tình lờ đi một sự việc vào đầu năm nay, khi Cuba một lần nữa chủ động đề xuất thảo luận một chương trình song phương chống khủng bố, nhưng không nhận được câu trả lời.

 

Trong báo cáo về cái gọi là "những nước bảo trợ khủng bố" mà Mỹ công bố ngày 31/7, mặc dù nêu lên những "thiếu sót" của Cuba trong hoạt động chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, song Mỹ cũng phải thừa nhận không có bằng chứng cho thấy La Habana cung cấp vũ khí hay huấn luyện các phần tử khủng bố.

 

Hàng năm, Mỹ đều liệt kê danh sách những nước mà Washington cho là tài trợ khủng bố, và áp đặt lệnh cấm vận theo luật của Mỹ đối với các nước này.

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản