Côlômbia: FARC phóng thích 10 con tin

Ngày 2/4, Các lực lượng vũ trang cách mạng Côlômbia (FARC) đã phóng thích 10 cảnh sát và binh sĩ quân đội Chính phủ Côlômbia bị lực lượng này bắt làm con tin từ hơn một thập kỷ trước đây.

Bốn quân nhân và 6 cảnh sát đã được FARC trao trả cho một phái bộ nhân đạo thuộc Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Đây là những con tin cuối cùng được trả tự do trong danh sách được FARC đưa ra để đổi lấy những thành viên FARC đang bị Chính phủ Côlômbia cầm giữ. Những con tin khác đã được FARC đơn phương trả tự do hoặc được quân đội Côlômbia giải cứu. Việc trao trả các con tin nói trên được xem như dấu hiệu cho thấy FARC đang tiến hành các bước thăm dò tiến tới đàm phán với Chính phủ nhằm chấm dứt cuộc xung đột lâu năm nhất ở Mỹ Latinh này. Trước đó, ngày 26/2 vừa qua, FARC thông báo sẽ ngừng các hoạt động bắt cóc tống tiền.


Hai con tin (thứ hai bên trái và phải) sau khi được trả tự do. Ảnh: AFP/TTXVN


Từ Dinh Tổng thống ở thủ đô Bôgôta, Tổng thống Côlômbia Juan Manuel Santos đã có bài diễn văn ngắn gọn chào mừng các binh sĩ và cảnh sát chính phủ vừa được trả tự do. Dù đang chịu áp lực phải kết thúc cuộc nội chiến đã kéo dài 5 thập kỷ, làm thiệt mạng hàng nghìn người Côlômbia và hủy hoại nền kinh tế nước này, Tổng thống Santos vẫn yêu cầu FARC phải phóng thích toàn bộ con tin mà lực lượng này đang cầm giữ, đồng thời ngừng các hoạt động tấn công nhằm vào dân thường và các mục tiêu quân sự trước khi đàm phán hòa bình có thể diễn ra.

FARC là lực lượng chống chính phủ lâu năm nhất ở Mỹ Latinh. Lực lượng này hiện được coi là vẫn đang cầm giữ khoảng 700 con tin là dân thường.

TTXVN/Tin tức


loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản