Chống bụi núi lửa cho hoạt động hàng không

Ngày 27/6, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã công bố một loạt công cụ mới góp phần làm giảm mạnh tác động của bụi núi lửa đối với các hoạt động hàng không quốc tế trong tương lai.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Các công cụ mới này là kết quả nghiên cứu của Nhóm đặc nhiệm quốc tế về bụi núi lửa được ICAO thành lập sau vụ núi lửa ở  Iceland (Aixơlen) phun trào gây tắc nghẽn vận tải hàng không quốc tế hồi tháng 4 năm 2010. Các công cụ này bao gồm một ấn phẩm mới hướng dẫn các hoạt động hàng không trong tình huống bụi núi lửa; một tình huống mẫu về xử lý kế hoạch bay khẩn cấp trong bụi núi lửa và các khuyến nghị về công nghệ mới và các yêu cầu hệ thống cần thiết cho các hệ thống phát hiện bụi núi lửa đặt trên mặt đất, trên máy bay và trên vệ tinh.

 

Tổng Thư ký ICAO, Raymond Benjamin, nêu rõ rằng các thách thức bất ngờ do vụ núi lửa ở  Iceland phun bụi năm 2010 là cơ hội quan trọng để cộng đồng hàng không toàn cầu tăng cường tri thức khoa học tập thể, cũng như các phản ứng phối hợp hoạt động hàng không quốc tế phòng chống bụi núi lửa, cho dù các núi lửa hoạt động ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào trên thế giới. Núi lửa ở  Iceland phun trào đã làm gián đoạn nghiêm trọng nhất các hoạt động hàng không quốc tế kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Sự gián đoạn này cho thấy nguy cơ dễ bị tổn thương của hệ thống hàng không hiện đại trước các thảm họa tự nhiên, nhưng cũng thúc đẩy ngành hàng không quốc tế đẩy nhanh nghiên cứu khoa học để tìm các biện pháp vượt qua thách thức này. Các hãng hàng không, các sân bay, các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng không, các cơ quan kiểm soát không lưu và các hãng chế tạo máy bay quốc tế và các hiệp hội buôn bán toàn cầu đã tích cực đóng góp các nguồn tài lực và nguồn lực trí tuệ vào nỗ lực này.

 

Các chuyên gia ICAO khẳng định với các công cụ mới, nếu núi lửa phun bụi xảy ra hôm nay, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, nhưng ngành hàng không quốc tế chắc chắn sẽ xử lý tốt hơn nhiều so với hồi tháng 4 năm 2010. Các nỗ lực xác lập cân bằng thích hợp giữa an toàn và tính đều kỳ của hoạt động hàng không quốc tế trong trường hợp núi lửa hoạt động vẫn phải được thúc đẩy và ICAO cam kết tăng cường các nỗ lực này. Những nghiên cứu về các mức độ tập trung của bụi núi lửa, quản lý thông tin và giám sát núi lửa cũng như các nghiên cứu về những phương pháp mới phát hiện điôxít cácbon trong khí quyển cũng cần được thúc đẩy trong thời gian tới.

 

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Nhìn ra thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh