Chính thức dỡ bỏ ‘cầu tình yêu’ ở Paris

Chính quyền Paris đã bắt đầu dỡ bỏ hàng trăm ngàn ổ khóa khỏi chiếc cầu Pont des Arts vào sáng ngày 1/6 nhằm tránh sập cầu. (xem video dưới).Nhiều năm nay khách du lịch và người dân địa phương luôn lên chiếc cầu huyền thoại được xây dựng từ thế kỷ 19 này để gắn “móc khóa tình yêu” với mong muốn tình yêu của mình được trường tồn. Tuy nhiên hơn 700.000 móc khóa, có sức nặng tương đương 20 chú voi, được gắn trên thành cầu đã khiến cầu “quá tải”, ảnh hưởng đến cấu trúc cây cầu.


Cây cầu bị 700.000 móc khóa tình yêu "nuốt chửng".


Một tổ chức vận động chính sách “No Love Locks” đã được thành lập để triển khai chiến dịch, nhằm bảo tồn cây cầu – một trong những di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.


Nhân viên bắt đầu dỡ bỏ hàng rào có gắn móc khóa trên cầu


Sáng 1/6, nhân viên đã bắt đầu chính thức dỡ bỏ các hàng rào móc khóa, và công việc dự kiến sẽ mất cả tuần để hoàn thành. Chính quyền cho biết người dân sẽ bị cấm lên cầu cho đến 8/6 và yêu cầu sử dụng những cầu khác gần đó để qua sông. Thị trưởng thành phố Paris ông Bruno Julliard cho biết: “Thời đại móc khóa tình yêu đã kết thúc.Chúng phá hủy cấu trúc cầu và có thể gây ra tai nạn”. Ít nhất một đoạn rào chắn đã bị đổ vì sức nặng của móc khóa trên cầu, và gây ra nguy hiểm cho những con tàu đi qua dòng sông Seine.


Mặc dù khóa tình yêu cũng đã xuất hiện ở một vài địa điểm nổi tiếng khác tại Paris song chính quyền thành phố cam kết sẽ không bỏ qua vụ việc này. “Chúng tôi muốn Paris vẫn là một điểm đến tình yêu, biểu tượng cho sự lãng mạn. Nhưng chúng tôi nghĩ sẽ duy trì được tiếng vang đó kể cả khi không có móc khóa", ông Bruno chia sẻ. Chính quyền địa phương đang tìm kiếm một vài đối tác để tái chế móc khóa bị dỡ bỏ khỏi cầu.

 

Hồng Hạnh (Theo RT)
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản