Chính quyền địa phương Nhật ủng hộ tái khởi động điện hạt nhân

Ngày 14/5, Hội đồng thị trấn Oi, tỉnh Fukui của Nhật Bản, nơi có Nhà máy điện hạt nhân Oi của Công ty điện lực Kansai, đã quyết định ủng hộ kế hoạch tái khởi động hai lò phản ứng số 3 và 4 của nhà máy điện này.

Hội đồng thị trấn Oi đã kiểm tra các bước đảm bảo an toàn cũng như các biện pháp hỗ trợ kinh tế địa phương. Mặc dù vẫn còn những lo ngại về an toàn, nhưng địa phương cần tái khởi động các lò phản ứng để bảo vệ nền kinh tế và việc làm cho người dân.

Quyết định trên được đưa ra sau khi hội đồng thị trấn cân nhắc những thiệt hại đối với nền kinh tế địa phương do việc nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động. Hội đồng sẽ đệ trình quan điểm này lên Thị trưởng Shinobu Tokioka. Sau khi xem xét kết quả đánh giá của ủy ban an toàn hạt nhân tỉnh và các yếu tố khác, Thị trưởng Tokioka sẽ đưa ra quyết định trình lên tỉnh trưởng.


Lò phản ứng thương mại cuối cùng ở Nhật Bản tại Nhà máy điện hạt nhân Tomari của Công ty điện lực Hokkaido đã ngừng hoạt động ngày 5/5. Ảnh: Kyodo/TTXVNKể từ sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm ngoái kéo theo sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, chưa có lò phản ứng nào đang ngừng hoạt động để kiểm tra định kỳ được tái khởi động do dư luận lo ngại về vấn đề an toàn của điện hạt nhân. Lò phản ứng thương mại cuối cùng ở Nhật Bản tại Nhà máy điện hạt nhân Tomari của Công ty điện lực Hokkaido đã ngừng hoạt động ngày 5/5 để kiểm tra định kỳ, khiến Nhật Bản đứng trước nguy cơ thiếu điện trầm trọng trong mùa Hè này.

Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng nối lại hoạt động của lò phản ứng số 3 và 4 tại Nhà máy điện hạt nhân Oi để đảm bảo nguồn cung điện năng ổn định trước mùa hè. Giữa tháng Tư, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và các thành viên chủ chốt của chính phủ đã đánh giá rằng hai lò phản ứng trên đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn của chính phủ để tái khởi động. Tuy nhiên, lãnh đạo các tỉnh gần nhà máy như tỉnh Kyoto và Shiga vẫn thận trọng trước kế hoạch này.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh