Chim dùng thuốc lá để đuổi kí sinh trùng?

Ngày nay, chúng ta biết rằng không chỉ riêng con người mà ngay cả các chú chim sống ở khu vực thành thị cũng quan tâm đến thuốc lá: Chúng thường sử dụng đầu lọc thuốc lá để xây tổ.


Ảnh minh họa.


Nếu như với con người, thuốc lá có những tác động vô cùng xấu thì với loài chim, thuốc lá giúp giảm đáng kể các loài kí sinh hút máu ở trong tổ.


Ông Constantino Macías Garcia từ trường đại học quốc gia Mexico, thành phố Mexico cùng đồng nghiệp đã dẫn dụ các loài kí sinh hút máu đến những chiếc tổ chim để nghiên cứu liệu đầu lọc thuốc lá có công dụng xua đuổi chúng hay không?


Họ tạo ra những cái bẫy nhiệt trong tổ của 27 chú chim hoa mai và 28 chú chim sẻ nhà, những loài chim hay sống trong thành phố.


Khi các con chim bay đi, họ thu thập tổ của chúng để phân tích.


Kết quả cho thấy:


1. Tổ nào càng có nhiều sợi thuốc lá, tổ đó càng có ít rận. Số rận giảm đi 60% ở những chiếc tổ có chứa các sợi từ đầu lọc thuốc lá. Điều này chỉ ra rằng nicotine cùng các chất hóa học khác trong thuốc lá thật sự đuổi được rận bởi các chất trên chỉ hình thành khi con người hút thuốc.


2. Điều thú vị là các chú chim tỏ ra ưa thích một nhãn hiệu thuốc lá khá nổi tiếng. Nhóm nghiên cứu vẫn đang băn khoăn liệu đó là sở thích của các chú chim, hay là sở thích của sinh viên hút thuốc lá quanh khu vực lũ chim sinh sống??.


Theo ông Macías, chưa thể kết luận liệu các chú chim có chủ động chọn đầu lọc thuốc lá để xua đuổi rận hay không. Có thể, đó chỉ đơn giản là vật liệu thay thế cho các sợi lông.


Nhóm cũng đang đang tiếp tục tìm hiểu xem liệu những chú chim nếu được lựa chọn có chọn các đầu lọc đã qua sử dụng, thay vì các điếu thuốc lá còn nguyên hay không.


Nhiều khả năng chúng chọn đầu lọc vì có khả năng phân biệt mùi. Nếu dự đoán này là đúng, nó cho thấy những chú chim này đã ý thức được tác dụng đuổi các loài kí sinh hút máu của đầu lọc thuốc lá.


Đồng thời nhóm nhà khoa học cũng xem xét liệu các chất hóa học trong thuốc lá đã được sử dụng có làm hại lũ chim hay không.

 


a.m. (Theo newscientist)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản