“Chàng George cô đơn” qua đời

Ban quản lý Vườn quốc gia Galápagos của Ecuador (Êcuađo) thông báo “cụ” rùa George, cá thể cuối cùng của phân loài rùa đất Geochelone abingdoni, đã qua đời ngày 24/6 sau những nỗ lực của các nhà khoa học trong việc duy trì nòi giống của loài rùa khổng lồ này. 

"Chàng George cô đơn" Nguồn: website Vườn quốc gia Galápagos


Ra đời đầu thế kỷ trước tại đảo Pinta, thuộc quần đảo Galápagos ở ngoài khơi Ecuador, George được phát hiện năm 1971 khi mà các nhà khoa học đã coi loài rùa này bị tuyệt chủng, và được đưa về chăm sóc, theo dõi tại Trạm nghiên cứu Charles Darwin thuộc Vườn quốc gia Galápagos.

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm một số bạn tình, là những “cô” rùa khác loài, với hi vọng duy trì được nòi giống cho cụ, tuy nhiên những nỗ lực trên đã không cứu vãn được tình thế, có thể là do dòng giống họ quá xa nhau và cũng có thể là do cụ mắc chứng… vô sinh.

“Chàng George cô đơn”- tên mà diễn viên hài người Mỹ George Goebel đặt cho cụ- năm nay khoảng 100 tuổi, nặng 88 kg, thuộc 1 trong 14 loài rùa khổng lồ trên quần đảo Galápagos, 3 trong số loài trên đã tuyệt chủng trong những thập kỷ qua do sự săn bắt của con người- vì thịt loài rùa này rất ngon- và phải cạnh tranh nguồn thức ăn với loài dê được đưa vào vùng này từ những năm 50 của thế kỷ trước.


Nỗ lực tìm kẻ nối dõi để duy trì nòi giống cho George đã gây được sự chú ý của cộng đồng khoa học thế giới và biến cụ trở thành biểu tượng của Galápagos, nơi nhà sinh học lỗi lạc Charles Darwin đã nghiên cứu những loài rùa khổng lồ này để phát triển thuyết tiến hóa vào thế kỷ XIX.

George cũng đã được đưa vào sách kỷ lục Guinness như là “sinh vật sống cô đơn nhất trên thế giới”.

Giám đốc Vườn quốc gia Galápagos, ông Edwin Naula, cho biết sẽ ướp xác George để phục vụ nghiên cứu khoa học.


Quang Sơn

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản