Cảnh sát Colombia từ nay được tự do để ria

Cách đây ít ngày, chỉ các sĩ quan cấp cao của Colombia mới được quyền để ria mép, thế nhưng giờ đây tất cả thành viên của lực lượng này, không phân biệt cấp bậc, đều có thể làm đỏm với việc nuôi ria nếu họ muốn.
 

 Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Colombia, tướng Rodolfo Palomino, sở hữu một trong những bộ ria đẹp nhất nước này. Ảnh: CMI.


Theo một quy định có hiệu lực từ năm 1997 được Tổng giám đốc Cảnh sát quốc gia Colombia khi đó là ông Rosso José Serrano ban hành, các sĩ quan từ cấp đại úy trở lên và một số hạ sĩ quan có cấp bậc cao mới được “đặc quyền” chăm sóc ria.
 
Một công dân có tên Henry Castillo Casas mới đây đã phản đối quy định trên vì cho rằng nó vi phạm quyền tự do phát triển nhân cách và quyền bình đẳng của người dân được ghi trong Hiến pháp Colombia.
 
Ý kiến trên đã được Hội đồng Nhà nước, là tòa án hành chính tối cao của Colombia, xem xét. Trong một thông cáo, cơ quan này chỉ rõ tất cả các công dân đều bình đẳng trước pháp luật và phải được các nhà chức trách đối xử bình đẳng. Với phán quyết này, mọi cảnh sát Colombia đều có quyền nuôi ria, điều được nhiều người, cả nam lẫn nữ, cho là mang lại vẻ ngoài sexy và nam tính cho “cánh mày râu”.
 
Phát biểu với báo giới, bà María Claudia Rojas Lasso, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, thừa nhận nhiều đấng nam nhi đã tạo được nét riêng với chòm ria. Theo bà, không có cơ sở pháp lý để ban hành lệnh cấm trên.
 
Tại Colombia, đất nước với khoảng 180.000 cảnh sát, chính Tổng giám đốc Cảnh sát, tướng Rodolfo Palomino López, đã gây được một trong những bộ ria được nhiều người biết đến nhất, mà theo ông, “là một phần của truyền thống gia đình”.
 
Dư luận cho rằng việc lệnh cấm trên bị bãi bỏ khiến quy định mang tính phân biệt đối xử tương tự đang có hiệu lực trong lực lượng lục quân Colombia sớm hay muộn sẽ bị dỡ bỏ, vì không ít cánh mày râu tại nước này coi giá trị “đàn ông” của mình nằm ở bộ ria.

 
Quang Sơn
(Phóng viên TTXVN tại Argentina)
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản