Các nước Trung Đông hợp tác tăng cường an ninh hàng không

Tại Hội nghị khu vực về an ninh hàng không do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) tổ chức tại Baranh, 13 nước Trung Đông đã đạt được thoả thuận cùng hành động tập thể để tăng cường an ninh hàng không cho hành khách cũng như hàng hoá hàng không thông qua toàn khu vực Trung Đông.

Thoả thuận này nằm trong sáng kiến toàn cầu chống lại các mối đe doạ hàng không dân dụng thế giới. Trong thỏa thuận mới, các nước Trung Đông cam kết thúc đẩy nỗ lực cải thiện an ninh hàng không thông qua khu vực cũng như các bước đi cơ bản để thực hiện Tuyên bố của ICAO được thông qua hồi tháng 10/2010.

Kiểm tra an ninh tại một sân bay. Ảnh internet.


Các nước Trung Đông nhấn mạnh nhu cầu hợp tác để hành động tập thể trong phản ứng chung đối với các mối đe doạ và các sự kiện liên quan đến an ninh hàng không, trong đó ICAO cần ưu tiên xử lý các mối đe dọa đối với hệ thống hàng hoá vận chuyển hàng không thông qua tăng cường an ninh của dây chuyền cung ứng hàng hoá. Các nước Trung Đông cũng cam kết thúc đẩy hợp tác an ninh hàng không với các khu vực quan trọng sống còn của thế giới, cải thiện các hệ thống an ninh thông qua hợp tác với tất cả các đối tác nhằm tăng cường an ninh hàng không trong khu vực.

Hội nghị an ninh hàng không Trung Đông cũng đề cao vai trò lãnh đạo toàn cầu của ICAO trong lĩnh vực an ninh hàng không cả ở cấp khu vực lẫn toàn cầu. ICAO cần cùng với các đối tác quốc tế và khu vực thúc đẩy các sáng kiến tăng năng lực đảm bảo an ninh hàng không để loại trừ các khiếm khuyết có thể gây rủi ro đối với vấn đề này trên toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký ICAO Raymond Benjamin khẳng định các ưu tiên an ninh hàng không của các nước và các khu vực trên thế giới cũng là những ưu tiên của ICAO và tổ chức này sẽ phối hợp với mọi lực lượng và mọi nguồn nhân tài vật lực để loại trừ mối đe doạ khủng bố. Các đối tác của ICAO trong đảm bảo an ninh hàng không khu vực Trung Đông gồm Uỷ ban Hàng không dân dụng Arập (ACAC), Tổ chức các hãng hàng không Arập (AACO), Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Hội đồng các sân bay quốc tế (ACI) và Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA)./.

TTXVN/Tin Tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản