Các nước Baltic đề nghị NATO triển khai hàng nghìn bộ binh

Ngày 14/5, Cộng hòa Litva thông báo các nước vùng Baltic sẽ chính thức đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai hàng nghìn lính bộ binh như một biện pháp răn đe trong bối cảnh xảy ra xung đột ở miền Đông Ukraine.

Các nước Baltic đang tìm kiếm "một đơn vị cỡ lữ đoàn" để mỗi nước trong khu vực sẽ có một tiểu đoàn NATO đóng quân.


Phát biểu với hãng tin AFP của Pháp, người phát ngôn quân đội Litva, Đại úy Mindaugas Neimontas cho biết các nước Baltic đang tìm kiếm "một đơn vị cỡ lữ đoàn" để mỗi nước trong khu vực sẽ có một tiểu đoàn NATO đóng quân. Các tướng lĩnh quân đội Litva, Latvia và Estonia sẽ sớm gửi đề nghị chung lên Tư lệnh tối cao của NATO là Tướng Mỹ Philip Breedlove.

Ông Neimontas còn cho biết các nước Baltic muốn NATO duy trì một lực lượng thường trực theo chế độ luân phiên, coi đây là biện pháp răn đe trong bối cảnh an ninh khu vực đang bị đe dọa. Người phát ngôn quân đội Litva từ chối nêu cụ thể số quân NATO cần được triển khai. Tuy nhiên, theo quy định, tiêu chuẩn một lữ đoàn có thể khoảng 3.000 quân.

Từ năm ngoái, Mỹ đã triển khai khoảng 600 binh lính ở các nước Baltic và Ba Lan trên cơ sở luân chuyển. Tuy nhiên, một số đồng minh NATO ở châu Âu như Đức vẫn nghi ngờ ý tưởng triển khai quân thường trực thực sự với lý do điều này có thể vi phạm một thỏa thuận ký năm 1997 giữa NATO và Nga.

Một số nhà ngoại giao NATO cho rằng liên minh này nên tập trung vào lực lượng mũi nhọn mới có thể được triển khai nhanh để đối phó các cuộc khủng hoảng ở cả phía Nam và phía Đông hơn là triển khai lực lượng thường trực mới.


TTXVN/Tin tức

Nhìn ra thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh