Các nghị sỹ Mỹ yêu cầu rút quân khỏi Ápganixtan

Một số nghị sỹ Mỹ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ngày 25/5 đã lên tiếng yêu cầu chấm dứt cuộc chiến tại Ápganixtan và rút quân Mỹ về nước.

Binh lính Mỹ tại chiến trường Ápganixtan. Ảnh: Internet.


Trong một bức thư gửi các đồng nghiệp, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Jason Chaffetz và Hạ nghị sỹ Dân chủ Peter Welch nói rằng sứ mệnh thành công trong việc định vị và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden đã nêu lên nhiều câu hỏi về tính hiệu quả trong chiến lược chống khủng bố của Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức tài khóa nghiêm trọng trong nước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bắt đầu thực hiện việc rút một số quân trong tổng số 100 ngàn binh lính hiện đang đồn trú ở Ápganixtan vào tháng Bảy này và rút toàn bộ lực lượng chiến đấu vào năm 2014. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ bất mãn với cuộc chiến không chấp nhận thời gian biểu rút quân đó. Họ cho rằng cái chết của trùm khủng bố Bin Laden chính là cơ hội để Mỹ tính toán tại chiến lược của mình.

Hai nghị sỹ Chaffetz và Welch nói rằng sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng chiến lược chống khủng bố mang tính toàn cầu, có mục tiêu tương tự như sứ mệnh tình báo đặc biệt tiêu diệt Bin Laden đầu tháng này. Hai nghị sỹ này cũng có kế hoạch đề xuất một sửa đổi đối với dự luật quốc phòng về việc rút lính bộ binh khỏi Ápganixtan. Trong khi đó, một nhóm gồm 8 nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ cũng có kế hoạch đưa ra một biện pháp khác nhằm thúc đẩy quá trình chuyển giao sứ mệnh từ quân đội Mỹ sang lực lượng của Ápganixtan.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai cùng ngày đã có cuộc gặp với Tư lệnh lực lượng Mỹ và đồng minh, Tướng David Petraeus, để thảo luận về một sứ mệnh do NATO cầm đầu mà đã gây ra các cuộc biểu tình đầy bạo lực khiến cho 17 người thiệt mạng.

Các cuộc biểu tình xảy ra đầu tháng này ở Taloqan, thủ phủ của tỉnh phía bắc vốn thanh bình Takhar, sau khi NATO thực hiện một sứ mệnh nhằm vào những kẻ nổi dậy khiến cho 4 người chết, trong đó có hai phụ nữ. Người dân địa phương nói rằng các nạn nhân là thường dân và đã tràn xuống đường gây ra các cuộc biểu tình đẫm máu.

Tổng thống Karzai đã yêu cầu NATO chấm dứt các sứ mệnh đơn phương chống lực lượng nổi dậy, nói rằng NATO cần phải phối hợp với các đối tác Ápganixtan. Người phát ngôn của Tướng Petraeus sau đó đã khẳng định về cuộc họp, nhưng không tiết lộ chi tiết. Gây thương vong cho thường dân trong các chiến dịch quân sự là một vấn đề mang tính nhạy cảm cao ở Ápganixtan và Tổng thống Karzai đã nhiều lần kêu gọi NATO nỗ lực nhiều hơn để chấm dứt điều này.

Khắc Hiếu (P/v TTXVN tại Mỹ)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh