Braxin thu 438 triệu USD từ phụ phẩm chăn nuôi

Năm ngoái Braxin thu được 438 triệu USD từ xuất khẩu phụ phẩm giết mổ như tinh trùng, đuôi, chân, cánh và lục phủ ngũ tạng của các loài vật nuôi như bò, lợn, vịt và ngỗng.

 

Các thị trường tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm trên là Hồng Công (Trung Quốc), Ăngôla, Xingapo, Cuba, Nhật Bản, Niu Dilân, Vênêxuêla và Việt Nam, trong đó riêng Hồng Công chiếm gần 50% kim ngạch trên (gần 233 triệu USD).

Tại thị trường Braxin, chân, cánh và lục phủ ngũ tạng chủ yếu được chế biến thành bột thịt để làm thức ăn chăn nuôi, tuy nhiên, tại nhiều nước châu Á, chân, cánh và lục phủ ngũ tạng lại là những món khoái khẩu, vì vậy nếu được xuất khẩu, sẽ đem lại giá trị gia tăng cao.

Chân gà nướng, món khoái khẩu của dân nhậu châu Á. Nguồn: Internet.


Theo nghiên cứu của Công ty nghiên cứu nông nghiệp và chăn nuôi Braxin, các phụ phẩm từ giết mổ bò còn được sử dụng cho những mục đích “cao quý” hơn.

Thí dụ như từ tuyến thượng thận, tuyến giáp và tụy tạng người ta chiết xuất được chất được dùng để điều chế tân dược và nước hoa (thí dụ như insuline dùng để điều trị tiểu đường được điều chế từ tụy tạng); lông bò được dùng để làm bàn chải; sừng là nguyên liệu để sản xuất bột cứu hỏa, lược và khuy quần áo.

Ngoài ra, xương được dùng để chế biến thức ăn gia súc và trong sản xuất gốm sứ, đúc đồng; than xương dùng để tẩy trắng đường ăn; tiết được tận dụng để sản xuất huyết thanh, vácxin; bột tiết dùng làm phân bón và thức ăn gia súc; màng nhầy được sử dụng làm cho đặc sữa khi chế biến pho mát.

 

Quang Sơn

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản