Bolivia tố cáo CIA thâm nhập đảng cầm quyền

Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 4/1 đã tố cáo Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thâm nhập vào Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) cầm quyền ở Bolivia để gây chia rẽ và làm mất đoàn kết nội bộ.

Theo cáo buộc của Tổng thống Morales, CIA đã tiến hành các hoạt động phá hoại tiến trình bầu ứng cử viên cho các vị trí trong cuộc bầu cử địa phương vào tháng 3 tới. Do không thể tiến hành các hoạt động lật đổ hay đảo chính ở Bolivia nên CIA đã chọn phương thức thâm nhập vào đội ngũ đảng viên MAS.

Nhà lãnh đạo Bolivia đưa ra cáo buộc trên trong bối cảnh thời gian qua có một số đảng viên MAS tự động rời bỏ hàng ngũ do không được bầu chọn làm ứng cử viên các chức vụ chính quyền địa phương. Bình luận về tình trạng này, Tổng thống Morales khẳng định MAS luôn thực hiện nguyên tắc dân chủ trong quá trình lựa chọn ứng cử viên và bầu cử.

Quan hệ Mỹ - Bolivia rơi vào căng thẳng kể từ năm 2008 khi Tổng thống Morales trục xuất Đại sứ Mỹ Philip Goldberg với lý do nhà ngoại giao này cấu kết với các lực lượng đối lập âm mưu lật đổ ông. Đáp lại, Mỹ cũng trục xuất Đại sứ Bolivia và cắt ưu đãi thuế quan dành cho quốc gia Nam Mỹ này vì “thiếu hợp tác trong phòng chống ma túy”. Đến năm 2011, hai bên ký thỏa thuận khung về bình thường hóa quan hệ và trao đổi lại đại sứ. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, bang giao giữa hai nước vẫn căng thẳng.

Việt Hòa (P/v TTXVN tại Mexico)

loading...

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản