Bị bắt vì "chém gió" là chủ ngân hàng lớn ở Mỹ

Một người đàn ông ở Ôn Châu (tỉnh Triết Giang, Trung Quốc ) đã bị bắt giam do bị cảnh sát và báo chí phát hiện ra rằng ông ta đã lừa đảo khi tuyên bố rằng mình mua được một ngân hàng Mỹ tên là Atlantic Bank of America để trục lợi.

 

Ảnh minh họa

 

Tháng 11/2011, ông Lin Chunping nổi như cồn ở Ôn Châu khi tuyên bố trở thành ông chủ của ngân hàng với cái tên do ông ta bịa ra. Nhờ đó, ông ta đã được các quan chức địa phương vào báo chí tung hê, được bổ nhiệm vào một cơ quan tư vấn lập pháp của Ôn Châu, lại còn được thưởng vì đã tạo nên bước đột phá khi thâm nhập được vào thị trường ngân hàng Mỹ.


Từ lâu, các ngân hàng Trung Quốc tìm cách tiếp cận thị trường chặt chẽ này nhưng đều không thành công.

 

Tuy nhiên, ông chủ ngân hàng “dỏm” đã phải từ bỏ vị trí được bổ nhiệm sau hai tháng do xuất hiện nghi ngờ về sự tồn tại của ngân hàng Atlantic Bank of America. Tháng 3, chân tướng sự thật đã bị hãng Tân Hoa Xã vạch trần.

 

Hôm 11/6, cảnh sát Ôn Châu đã ra tuyên bố rằng họ đã bắt Lin Chunping và 6 người khác vì cố tình gian lận 1,6 triệu USD tiền thuế.

 

Trong âm mưu phức tạp của mình, ông Lin đã xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng trị giá hơn 100 triệu nhân dân tệ thông qua các công ty của mình. Các hóa đơn này đều dựa trên các giao dịch giả mạo và được bán cho các công ty khác ở Trung Quốc để gian lận thuế. Âm mưu của ông ta được thực hiện ở 22 tỉnh.


Vụ gian lận này không liên quan đến tuyên bố mua được ngân hàng Mỹ nói trên.

 

 

Thùy Dương

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản