Ba nhà du hành vũ trụ Trung Quốc hạ cánh an toàn

Ngày 29/6, 3 nhà du hành vũ trụ - gồm Lưu Vượng (Liu Wang), Lưu Dương (Liu Yang) và Cảnh Hải Bằng (Jing Haipeng) trên tàu Thần Châu 9 - đã trở về trái đất an toàn tại khu vực Nội Mông (miền bắc Trung Quốc), sau khi thực hiện thành công kỹ thuật ghép nối tàu vũ trụ qua thao tác bằng tay của người điều khiển.


Đây là sự kiện bước ngoặt đánh dấu việc Trung Quốc tiến gần hơn tới khả năng xây dựng trạm vũ trụ riêng của nước này vào năm 2020.

 

 

Các thành viên đội tìm kiếm tiếp cận tàu Thần Châu-9 hạ cánh tại khu vực Nội Mông ngày 29/6/2012. Ảnh: THX/TTXVN

Sự kiện trở về trái đất của 3 nhà du hành vũ trụ này, trong đó nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc Lưu Dương, được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV). Tàu vũ trụ Thần Châu 9 - được phóng lên vũ trụ ngày 16/6 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F từ Trung tâm Phóng Vệ tinh Tửu Tuyền, phía Tây Bắc Trung Quốc – đã hạ cánh an toàn nhờ sự hỗ trợ của một chiếc dù khổng lồ.


Theo hãng tin Tân Hoa Xã, cả 3 nhà du hành vũ trụ đều trong tình trạng sức khỏe tốt. Tuy nhiên, cả 3 phải ở lại bên trong tàu vũ trụ khoảng 50 phút để thích nghi dần với các điều kiện áp suất và khí hậu trái đất.

 

Hôm 24/6, nhóm phi hành gia Trung Quốc làm việc trên tàu Thần Châu - 9 đã thực hiện thành công các thao tác điều khiển bằng tay để ghép nối Thần Châu 9 với môđun Thiên Cung - 1 đang bay trên quỹ đạo. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện thành công kỹ thuật ghép nối tàu vũ trụ qua thao tác bằng tay của người điều khiển, vốn đòi hỏi sự khéo léo và độ chính xác cao, cũng như sự phối hợp chặt chẽ từ các nhà du hành vũ trụ. Trước đó, các vụ ghép nối tàu vũ trụ của Trung Quốc đều được thực hiện tự động.

 

Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, chứng tỏ Trung Quốc đã hoàn toàn chiếm lĩnh công nghệ lắp ghép tàu vũ trụ qua điều khiển bằng tay của con người. Như vậy Trung Quốc đã là quốc gia thứ ba sở hữu công nghệ này, sau Nga và Mỹ.

 

 

Trần Long

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản